Các bước rửa xe đúng cách, tránh trầy xước lớp sơn xe

Rửa xe là cách duy nhất giúp loại bỏ chất bẩn nhanh chóng, bảo vệ lớp sơn, chống gỉ sét và giữ nguyên giá trị của chiếc xe. Tuy nhiên, không phải cách rửa xe nào cũng phù hợp và việc chọn đúng cách thực hiện có thể gây khó khăn với nhiều người. Trong bài viết này, Car Wash Centre sẽ chia sẻ các bước rửa xe đúng cách, tránh trầy xước lớp sơn xe. Sau khi biết cách thực hiện, bạn có thể tự rửa xe nhanh tại nhà, giúp tiết kiệm chi phí.

Tại sao cần phải rửa xe đúng cách?

rua xe dung cach (2)

Trước khi tìm hiểu về các phương pháp rửa xe đúng cách, hầu hết mọi thường nghĩ chỉ cần rửa xe ô tô với xà phòng và tiến hành xịt nước là xe sẽ luôn sạch sẽ. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm và về lâu dài có thể khiến chiếc xe mất đi tính thẩm mỹ.

Bạn nên biết rằng rửa xe đúng cách là một phương pháp quan trọng để đảm bảo chiếc xe của bạn luôn sạch sẽ và bóng bẩy. Quá trình này không chỉ loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ và các vết bẩn trên bề mặt xe, mà còn giữ cho bề mặt xe luôn đẹp mắt và bền bỉ. Đặc biệt ở trong thành phố, ô tô thường xuyên bị bám bụi và chất bẩn nhiều nhất, tác động lớn đến độ bền và tính thẩm mỹ của chiếc xe.

Tuy nhiên, rất ít người biết cách rửa xe đúng cách và hiệu quả. Một số người có thể lựa chọn cách rửa xe nhanh chóng, rút ngắn thời gian và đơn giản bằng cách sử dụng áp lực nước cao với các hóa chất tẩy rửa thông thường. Việc xịt nước áp lực cao liên tục và sử dụng các chất tẩy rửa không phù hợp có thể gây hại cho bề mặt xe, làm trầy xước và làm hỏng lớp sơn. 

Vì vậy, để bảo vệ xế yêu, hiểu biết các kiến thức và việc thực hiện các bước rửa xe đúng cách là điều không thể thiếu.

Rửa xe đúng cách cần đảm bảo những tiêu chí nào?

Dịch vụ rửa xe đúng cách là một hạng mục không thể thiếu trong quá trình chăm sóc xe ở các trung tâm Detailing. Rửa xe đúng cách đòi hỏi nhiều sự chuyên môn và kỹ năng thực hiện. Là một trong những trung tâm chăm sóc xe TP HCM chất lượng cao, chúng tôi hiểu rõ rằng để chiếc xe thật sạch – bóng – đẹp sau khi rửa, có một số tiêu chí quan trọng dưới đây cần phải được đảm bảo:

Đúng quy trình dịch vụ

Trước tiên, một kỹ thuật viên chăm sóc xe đúng cách cần phải hiểu biết kỹ lưỡng về quy trình dịch vụ và kỹ thuật rửa xe ô tô. Với kiến thức vững vàng về các phương pháp rửa xe và các sản phẩm phù hợp, họ có khả năng xử lý hiệu quả các vết bẩn và bụi bẩn trên xe.

Đúng dụng cụ, sản phẩm

Tiếp theo, một trung tâm rửa xe cao cấp, chuyên nghiệp cần phải có đầy đủ trang thiết bị và dụng cụ để thực hiện quy trình rửa xe ô tô. Chỉ có những thiết bị phù hợp và hóa chất chất lượng mới có thể mang lại sự sạch sẽ và sự bảo vệ tốt nhất cho “xế yêu” của khách hàng.

Đúng quy trình vận hành

Quy trình vận hành rửa xe ô tô là yếu tố không thể thiếu và quan trọng nhất. Một trung tâm rửa xe đúng cách cần phải có một quy trình rõ ràng và cụ thể để đảm bảo rằng tất cả các bước cần thiết được thực hiện một cách hiệu quả. Thông qua việc tuân thủ quy trình này, không chỉ đảm bảo chiếc xe được làm sạch một cách toàn diện và kỹ lưỡng mà còn có thể giúp tối ưu hóa chi phí vận hành của trung tâm.

Rửa xe sai cách để lại hậu quả như thế nào?

Rửa xe sai cách sẽ tạo ra nhiều tác động xấu đến lớp sơn xe, đặc biệt là các vết xước xoáy, vết đốm nước, cặn khoáng,… sẽ xuất hiện trên bề mặt. Ngoài ra sử dụng sai sản phẩm hay các dụng cụ làm sạch vết bẩn không đúng kỹ thuật có thể khiến lớp sơn bị ố màu, bạc màu, loang lỗ và còn có thể gây tróc sơn.

Vết đốm nước ăn mòn

Đốm nước trên bề mặt sơn
Đốm nước trên bề mặt sơn.

Dấu hiệu dễ nhận biết khi rửa xe sai cách chính là xuất hiện những vết đốm nước nhỏ li ti, cặn khoáng, đóng “vảy cá”,… sau khi xe được làm khô. Các vết bẩn này thường đến từ việc thực hiện sai kỹ thuật lau khăn hoặc sử dụng sai sản phẩm tẩy rửa.

Kỹ thuật lau rửa và loại khăn được sử dụng rất quan trọng. Chúng ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình rửa xe. Nếu rửa xe thật sạch nhưng thực hiện thao tác lau khăn sai kỹ thuật sẽ khiến bề mặt sơn để lại những vệt ố bẩn. Ngoài ra, chất lượng khăn cũng tác động khá lớn đến kỹ thuật lau rửa.

Bên cạnh đó, thói quen của nhiều người thường rửa xe bên ngoài trời cũng vô tình tạo nên các đốm nước này dưới nhiệt độ cao của ánh sáng mặt trời.

Vết xước xoáy trên bề mặt sơn xe

Rửa không đúng cách sẽ để lại vết xoáy trên bề mặt.
Rửa không đúng cách sẽ để lại vết xoáy trên bề mặt.

Những vết xước xoáy trên bề mặt sơn xe là tập hợp của hàng trăm vết xước siêu nhỏ tập trung lại thành một “quần thể”. Vết xước xoáy thường có dạng hình tròn như mạng nhện hoặc theo dạng cầu vồng,… Chúng dễ nhận thấy hơn trên những chiếc xe có màu sơn tối và hoàn toàn có thể phát hiện dưới ánh sáng mặt trời hoặc dưới ánh đèn vào ban đêm.

Trong khi có nhiều nguyên nhân gây ra xoáy nhưng thủ phạm lớn nhất là kỹ thuật rửa và lau bụi bẩn trên bề mặt sai cách. Đừng quá lo lắng! Bạn hoàn toàn có thể tránh gặp phải các vết xước xoáy trên xe nếu nắm được các kỹ thuật rửa xe đúng cách bên dưới đây cũng như sử dụng các phương pháp rửa xe nào phù hợp.

Ăn mòn bề mặt sơn

Xuất hiện vết gỉ sét nếu sử dụng dung dịch hoặc kỹ thuật rửa sai cách.
Xuất hiện vết gỉ sét nếu sử dụng dung dịch hoặc kỹ thuật rửa sai cách.

Sử dụng những sản phẩm rửa xe kém chất lượng sẽ để lại những hậu quả vô cùng lớn. Xà phòng rửa xe không phù hợp, tính kiềm cao về lâu dài sẽ tác động lớn đến các bề mặt. Lớp sơn dần bị ố màu, loang lổ và bạc màu dần theo thời gian ngắn. Đối với những xe đã phủ Ceramic hoặc các lớp phủ khác liên quan, lớp phủ bảo vệ sơn sẽ bị “thổi bay” nhanh chóng. 

Ngoài ra, nhiều người có thói quen rửa xe thường xuyên và thú thật, thói quen này không tốt. Bất kỳ chất tẩy rửa nào, không chỉ riêng dung dịch rửa xe đều có tác động lớn đến bề mặt nếu sử dụng với cường độ cao. Tiếp xúc quá nhiều với dung dịch tẩy rửa, lớp sơn bị giảm độ bóng, xuống màu sắc dần rõ ràng hơn theo thời gian. Theo kinh nghiệm rửa xe của chúng tôi, chỉ nên rửa xe 4 tuần/lần, không nên rửa quá nhiều lần trong 1 tháng. Nếu tiếp xúc nhiều với bụi bẩn, bạn chỉ nên rửa tối đa khoảng 3 tuần/lần.

Rửa xe đúng cách cần chuẩn bị những gì?

Rửa xe nhanh tại nhà hoặc rửa xe đúng cách tại cơ sở, trung tâm đều yêu cầu những dụng cụ, sản phẩm chuyên dụng. Lời khuyên đầu tiên của chúng tôi là bất cứ đồ vật nào bạn thấy phù hợp nhưng được đặt ở nơi khác mà không phải là nơi để rửa xe thì không nên sử dụng. 

Đồ dùng nhà bếp nên ở đúng nơi chúng thuộc về. Khăn lau bếp hoặc bất kỳ loại khăn hay giẻ lau nhà nào đều không phù hợp để rửa xe. Chúng có độ ráp cao, sợi khăn dày gây mài mòn và dễ làm trầy xước bề mặt sơn “mỏng manh”. Xà phòng rửa chén, xà phòng giặt quần áo theo thời gian có thể làm hỏng viền cao su và chúng cũng có thể làm bạc màu, ố màu sơn và về sau có thể làm bong tróc sơn,…

Xô đựng nước 20 lít

Ít nhất 2 xô, nhưng tốt nhất là 3 xô. Trong đó xô thứ 1 đựng nước sạch, 2 xô còn lại để đựng xà phòng rửa mâm lốp hoặc thân xe. Tất cả các xô này nên có lưới lọc cặn bẩn (Grit Guards) sau khi vệ sinh. 

Đặc biệt, đối với xô xả, lưới lọc cặn bẩn giúp đánh bật bụi bẩn và mảnh vụn khỏi găng tay rửa, sau đó giữ các cặn mài mòn ở dưới đáy. Lý do bạn cần lưới lọc là để đảm bảo nguồn nước trong xô rửa luôn sạch (ở phía trên) trong toàn bộ quá trình. Nếu bạn chỉ sử dụng một xô cho toàn bộ quá trình rửa có nghĩa là bạn đang đưa chất bẩn vào nước rửa của mình. Sau đó sử dụng chính chất bẩn đó để rửa xe. Đây là một trong những nguyên nhân gây xước xoáy.

Khăn lau khô

Ít nhất 3 khăn Microfiber, nhưng tốt nhất là 5 khăn.

Dung dịch rửa xe

3 dung dịch rửa xe đúng cách chất lượng của Car Wash Centre
3 dung dịch rửa xe đúng cách chất lượng của Car Wash Centre.

Hiện nay, có hai phương pháp rửa xe đúng cách phổ biến nhất và mỗi loại sẽ sử dụng dung dịch khác nhau:

Dung dịch không chạm: Được sử dụng trong phương pháp rửa xe không chạm, có nghĩa là không sử dụng bất kỳ dụng cụ nào để chạm vào bề mặt xe trong quá trình tẩy rửa bụi bẩn. Nếu sử dụng dung dịch không chạm, bạn không cần phải trang bị thêm găng tay rửa xe. Đề xuất: Dung dịch rửa xe không chạm CWC Multi Purpose Prewash.

Dung dịch tạo bọt tuyết: Được áp dụng cho phương pháp rửa xe bọt tuyết. Bọt tuyết rửa xe giúp đảm bảo an toàn và hạn chế trầy xước xoáy khi dùng dụng cụ chuyên dụng. Đề xuất: Dung dịch rửa xe bọt tuyết CWC Lava và CWC Bazan.

Dụng cụ rửa xe

Găng rửa xe CWC Microfiber Wash Mitt
Găng rửa xe CWC Microfiber Wash Mitt.

Găng tay rửa xe: Khăn Microfiber Wash Mitt của chúng tôi mềm mịn, giữ được nhiều cát bụi bẩn giúp bề mặt không bị trầy xước khi lau rửa. An toàn hơn so với sử dụng bọt biển trên nhiều bề mặt bao gồm kính và lớp sơn.

Cọ, bàn chải: Ưu tiên sử dụng loại có lông mềm để làm sạch mâm và hốc bánh xe tốt hơn, loại lông cứng để chà lốp. Trong đó gồm có:

 • 1 Cọ vệ sinh bulong và logo.
 • 1 Cọ bàn chải chà mặt trong của mâm.
 • 1 Bàn chải lớn lông mềm dùng để bôi dung dịch.
 • 1 Bàn chải nhỏ nhỏ chà lốp viền mâm.
 • 1 Bàn chải chà hốc bánh và lòng vè..

Bình xịt: Dùng để đựng dung dịch rửa xe (dung dịch không chạm).

Súng tạo bọt: Giúp tạo bọt rửa xe (dung dịch rửa xe bọt tuyết).

Máy xịt nước áp lực cao: Chuẩn bị loại có áp lực khoảng 100 bar.

Hóa chất tẩy rửa chất bẩn

Bộ ba dung dịch tẩy ố, tẩy nhờn trên ô tô của Car Wash Centre.
Bộ ba dung dịch tẩy ố, tẩy nhờn trên ô tô của Car Wash Centre.

Dung dịch tẩy nhờn trên thân xe: Giúp tẩy ố các vết bẩn, keo, nhựa đường, hắc ín, nhựa cây,… trên bề mặt sơn xe nhanh chóng. CWC TAR sẽ loại bỏ nhanh chóng, mang lại hiệu quả cao và trả lại bề mặt sạch bóng như ban đầu.

Dung dịch tẩy ố kính: Loại bỏ triệt để các vết đốm nước, cặn khoáng bám trên bề mặt kính, cửa sổ. Trong bài viết này chúng tôi sử dụng CWC Glassy.

Dung dịch tẩy ố vành mâm: Giúp tẩy sạch nhanh các vết gỉ sét, bụi bẩn mà xà phòng khó có thể loại bỏ. Đề xuất: CWC Dynamite.

3 Dung dịch phủ dưỡng ô tô của Car Wash Centre.
3 Dung dịch phủ dưỡng ô tô của Car Wash Centre.

Dung dịch phủ dưỡng: Gồm các dung dịch phủ dưỡng sơn xe, lốp xe và nhựa nhám giúp tăng độ bóng cho các bề mặt và chống bám bụi bẩn trong một thời gian. CWC Glossy & Restore & Tire là dung dịch phủ dưỡng được sử dụng trong bài viết này.

Trên đây là những dụng cụ và sản phẩm chuyên dụng, được sử dụng trong quá trình rửa xe cao cấp, chuyên nghiệp và đúng cách. Tùy theo hiện trạng hiện tại của chiếc xe và nhu cầu của mỗi người, có thể không sử dụng một số loại dung dịch tẩy rửa đặc biệt. Nhưng trên hết, nếu bạn sử dụng đầy đủ những dụng cụ dưới đây sẽ khôi phục vẻ đẹp hoàn hảo của “xế yêu” tốt nhất.

Quy trình rửa xe đúng cách 6 bước chuẩn quốc tế

Các quy trình rửa xe được thực hiện tại mỗi trung tâm chăm sóc xe Tp HCM đều không giống nhau, khác biệt nằm ở một số bước sử dụng sản phẩm và dụng cụ. Tuy nhiên, về cơ bản tất cả đều tuân thủ theo thứ tự 6 bước sau:

 1. Để xe nguội trước khi rửa: Đảm bảo an toàn cho các chi tiết.
 2. Phun nước và rửa nước sơ bộ: Loại bỏ một phần chất bẩn bám trên bề mặt.
 3. Khử nhiễm chất cặn bẩn và vệ sinh kính xe: Trước khi tiến hành rửa xe, tùy vào tình trạng mỗi xe mà áp dụng các biện pháp tẩy sạch các chất cặn bẩn trên bề mặt.
 4. Rửa xe chi tiết: Rửa gầm và mâm bánh xe đầu tiên và sau đó mới tiến hành rửa thân xe, theo nguyên tắc 2 xô 4 hướng.
 5. Lau khô xe: Tiến hành lau khô toàn bộ xe tránh để đọng nước bên trong các chi tiết.
 6. Phủ lớp dưỡng bóng: Sau khi làm khô, phủ thêm lớp dưỡng bóng cho bề mặt sơn, kính, lốp, giúp tăng thêm độ bóng.

Để xe nguội trước khi rửa

Khi xe di chuyển một quãng đường dài, không nên xịt nước và rửa xe ngay vì sự giảm đột ngột nhiệt độ có thể khiến một số chi tiết bị nứt, vỡ. Vì vậy, trước khi tiến hành xịt nước lên toàn bộ xe, hãy để xe trong bóng râm trong khoảng 5-10 phút để thoát bớt nhiệt từ động cơ.

Phun nước và rửa nước sơ bộ

Rửa sơ bộ xe.
Rửa sơ bộ xe.

Quá trình phun nước rửa sơ bộ giúp làm sạch rác (lá cây), bụi bẩn, bùn đất bám trên xe. Tuy nhiên chỉ nên xịt nước áp lực thấp cách bề mặt 45cm trở lên, tránh dùng nước áp lực lớn vì có thể gây trầy xước sơn xe. 

Đối với xe bám đầy bùn đất (với xe Off-Road), khi rửa xe cần tăng thêm một chút áp lực nước để rửa sạch bùn đất. Ngoài ra, với quá trình xịt nước này bạn có thể xịt phủ thêm dung dịch rửa xe để làm mềm chất bẩn dễ dàng hơn và không cần xịt quá nhiều dung môi.

Khử nhiễm các chất bẩn

rua xe dung cach (6)

Trước khi tiến hành rửa kỹ lưỡng toàn bộ xe, nên kiểm tra tổng thể bề mặt xe. Nếu bề mặt nhiễm bẩn quá nhiều, bạn nên sử dụng thêm các dung dịch khử nhiễm, tẩy ố bề mặt:

 • Bánh xe: Dung dịch tẩy ố vành mâm bánh xe giúp tẩy sạch các chất bụi bẩn, mạt phanh, nhựa đường, keo,… bám trên bề mặt vành mâm.
 • Thân xe và kính, cửa sổ: Thường bị ố, đốm nước và dính bụi đất bẩn, phân chim, xác côn trùng, bụi sơn, nhựa đường,… Sử dụng đất sét tẩy bụi sơn kết hợp dung dịch tẩy keo, nhựa đường trên bề mặt sơn.

Vệ sinh kính xe

dung dich tay o kinh o to (2)

Xà phòng rửa xe có thể không làm sạch hoàn toàn các chất bẩn như phân chim, xác côn trùng chứa axit, nhựa cây,… bám trên kính. Do đó cần phải sử dụng dung dịch tẩy ố kính chuyên dụng. Trong phần này, dung dịch mà chúng tôi sử dụng là CWC Glassy mang lại hiệu quả cao.

Đối với kính cửa sổ đã dán phim cách nhiệt, bạn không nên dùng các dung dịch tẩy ố kính chứa amoniac vì có thể làm bong tróc màng phim.

Sau khi phun nước áp lực nhẹ bên ngoài kính cửa sổ để loại bỏ một phần bụi bẩn, hãy xịt phủ dung dịch tẩy ố kính. Chỉ dùng khăn microfiber để lau sạch chất bẩn hoặc cọ bàn chải lông mềm với dung dịch đã ngấm trên bề mặt kính. Tránh dùng các vật nhọn hoặc cọ, bàn chải lông cứng để cọ rửa vết bẩn vì chúng có thể gây trầy xước bề mặt. 

 • Lưu ý 1: Nên bọc băng keo tại các ron, tránh để dung dịch tẩy ố đọng nước bên trong các khe kẽ.

Tham khảo thêm cách vệ sinh kính xe ô tô hiệu quả từ Car Wash Centre.

Vệ sinh gầm xe

Gầm xe thường bám nhiều bùn đất cát cũng như các chất bẩn ô nhiễm khác. Đây là vị trí khuất và không được nhiều chủ xe để ý đến. Tuy nhiên, vệ sinh gầm xe ô tô giúp khung gầm bền hơn, tránh bị gỉ sét, nhất là trong mùa mưa. Khi rửa xe tại nhà, vệ sinh gầm xe thường được bỏ qua vì không có nhiều thiết bị chuyên dụng để nâng hạ cầu xe, cũng như để đảm bảo an toàn.

Đối với cách vệ sinh gầm xe đúng cách, cần đưa xe lên trên cầu nâng và xịt nước áp lực cao. Cách xịt nước rửa gầm xe không khó như bạn nghĩ: Xịt nước theo chiều từ trái sang phải, bắt đầu từ phần đầu xe xuống dưới đuôi xe. Trong quá trình xịt rửa, chú ý nên xịt nước thêm vào các hốc bánh xe, cầu xe, cụm bánh xe,… để rửa trôi bùn đất bám bên trong.

Kế đến, xịt phủ dung dịch không chạm bằng súng phun lên toàn bộ khung vực gầm xe. Chờ 2-5 phút để dung dịch ngấm vào làm mềm các chất cặn bẩn còn sót lại. Sau đó, tiếp tục sử dụng vòi xịt nước áp lực cao để rửa sạch dung dịch cùng chất bẩn.

Vệ sinh mâm bánh xe

Một điều cần lưu ý đối với việc rửa mâm bánh xe: Bạn nên bắt đầu quá trình rửa thân xe với các bánh xe trước. Vì bánh xe thường là bộ phận bẩn nhất của ô tô, chúng bám đầy bụi bẩn, bụi phanh, nhựa đường, đôi lúc chứa cả dầu mỡ bẩn,… Rửa thân xe trước sau đó rửa mâm bánh xe có thể vô tình khiến chất bẩn bên trong mâm xe dính vào thân xe ảnh hưởng đến bề mặt.

Tương tự như rửa thân xe ô tô, rửa mâm bánh xe cũng cần phải chuẩn bị 2 xô. Một xô nước sạch dùng để xả bụi bẩn, một xô chứa xà phòng để cọ rửa. Sử dụng bàn chải lông mềm để cọ rửa chất bẩn bám sâu bên trong các khu vực chật hẹp.

Sau khi rửa sơ bộ mâm lốp xe với nước sạch, tiến hành xịt phủ dung dịch không chạm. Loại dung dịch này giúp làm mềm, làm phân rã mối liên kết giữa chất bẩn với bề mặt mâm lốp nhanh chóng hơn bọt tuyết. Qua đó, việc tẩy sạch bụi bẩn trên vành mâm với bàn chải và cọ lông mềm sẽ rất dễ dàng. 

Nếu chỉ dùng cách rửa bọt tuyết hoặc dung dịch không chạm với mâm bánh xe, một số chất bẩn bám cứng đầu như bụi phanh, keo, nhựa đường, gỉ sét,… sẽ khó có thể tẩy sạch triệt để. Do đó, bạn nên sử dụng thêm dung dịch tẩy ố vành mâm (vd: CWC Dynamite) không chứa axit, không gây ăn mòn giúp tăng hiệu quả làm sạch.

Về cách rửa bánh xe đúng cách, chúng tôi cũng đã có bài viết hướng dẫn rất chi tiết, cụ thể từng bước: Cách làm sạch mâm xe ô tô đơn giản và đúng cách.

Vệ sinh thân xe

Xô rửa xe đúng cách: Trang bị lưới lọc chất cặn bẩn.
Xô rửa xe đúng cách: Trang bị lưới lọc chất cặn bẩn.

Sau khi đã vệ sinh gầm xe và bánh xe, bước quan trọng nhất trong quá trình rửa xe đúng cách chính là rửa thân xe ô tô. Nếu thực hiện sai cách có thể làm xuống cấp vẻ ngoài của chiếc xe. Một lần nữa, để tránh các vết đốm nước và các vết ố, bạn cần đảm bảo rằng bề mặt xe phải mát khi chạm vào và tốt nhất là trong bóng râm.

Phương pháp 2 xô 4 hướng là kỹ thuật bắt buộc phải biết trước khi rửa xe. Một số nơi thường khác thường đề cập đến phương pháp 3 xô. Như chúng tôi đã nhắc đến trong mục “Rửa xe đúng cách cần chuẩn bị gì”, xô thứ 3 (rửa bánh xe) thường được sử dụng để rửa song song với xô thứ 2 (rửa thân xe).

Khi rửa xe, hãy bắt đầu từ trên xuống dưới. Rửa nóc, mui xe, nắp cốp, sau đó di chuyển sang hai bên cửa.

Xịt phủ dung dịch rửa xe.
Xịt phủ dung dịch rửa xe bằng súng phun.

Với phương pháp rửa xe bọt tuyết

Xịt phủ dung dịch bọt tuyết lên toàn bộ bề mặt xe và để chúng ngấm trên bề mặt trong 3-5 phút. Nhúng găng tay rửa xe vào xô đựng xà phòng, sau đó làm sạch từng khu vực nhỏ. Khi rửa các bề mặt nằm ngang ở phía trên, sử dụng chuyển động thẳng của cánh tay theo một chiều từ trước ra sau. Tránh thực hiện các chuyển động xoay. 

Thông thường, kỹ thuật rửa xe chuyên nghiệp sẽ thực hiện từng phần nhỏ của từng vị trí. Sau đó làm sạch hoàn toàn găng tay rửa sau khi xong một vị trí, trước khi tiếp tục.

Sau khi rửa từng phần nhỏ, hãy nhúng găng tay bẩn của bạn vào xô xả và lắc mạnh lưới lọc. Điều này sẽ giúp đánh bật bụi bẩn và mảnh vụn ra khỏi găng tay và giữ chúng ở dưới đáy xô. Sau khi xả, nhúng lại găng tay vào xô đựng xà phòng và cũng thực hiện thao tác khuấy lại giống như trong xô xả để bắt đầu lại quy trình. 

 • Lưu ý 2: Không để xà phòng khô trên bề mặt sơn.

Sau khi bạn đã hoàn thành các bề mặt nằm ngang, hãy chuyển sang các bề mặt thẳng đứng và di chuyển xung quanh xe. Tại đây, bạn nên rửa theo chuyển động thẳng lên xuống và theo từng phần nhỏ giống như bạn đã làm ở các bề mặt nằm ngang. Rửa sạch găng tay thường xuyên và chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng găng tay rửa hoặc miếng bọt biển khác, riêng biệt cho những khu vực bên dưới nếu chúng quá bẩn.

Khi bạn đi vòng ra phía sau xe, hãy dành một chút thời gian để rửa các đầu ống xả với bàn chải lông mềm.

 • Lưu ý 3: Sau mỗi lần bạn rửa xe, hãy đảm bảo làm sạch hoàn toàn tất cả xô và phương tiện rửa. Trong khi làm sạch găng tay rửa xe, hãy kiểm tra cẩn thận chúng để đảm bảo không có vật thể lạ nào dính vào, gây hư hại cho lớp sơn xe. Nếu bạn từng làm rơi găng tay rửa xuống đất trong quá trình rửa, thì tốt nhất nên thay thế bằng găng tay rửa xe khác… vì một mảnh vụn nhỏ có thể tàn phá lớp sơn xe!

Xịt nước xả áp lực cao trên bề mặt giúp loại bỏ lớp bọt bám bụi bẩn. Khi thực hiện lần xả nước cuối cùng (xả không áp lực nước), hãy để nước chảy tự do trên bề mặt. Hành động trải lớp nước này sẽ ngăn chặn tình trạng đốm nước, ố bẩn trên bề mặt và sẽ giảm thời gian sấy khô thực tế cần thiết.

Với phương pháp rửa xe không chạm

Với phương pháp này, các bước thực hiện sẽ tối giản hơn vì không cần phải sử dụng các dụng cụ như găng rửa, bàn chải để làm sạch các vết bẩn. Dung dịch không chạm có tác dụng hiệu quả trong việc làm mềm các chất bẩn nhanh chóng. Với thành phần đặc biệt, dung môi sẽ phân rã mối liên kết giữa chất bẩn giữa các bề mặt.

 • Lưu ý 4: Không để dung dịch không chạm quá lâu trên các bề mặt, tối đa khoảng 5 phút trước khi xịt rửa bằng vòi nước áp lực cao.

Sau khi dung môi đã ngấm vào các chất bụi bẩn trên bề mặt sơn xe, hãy sử dụng vòi xịt nước áp lực cao và để vòi cách 45cm trở lên, cách bề mặt khoảng 25-40 độ và xịt trực tiếp nước để rửa sạch.

Chúng tôi cũng đã có bài viết hoàn chỉnh về Rửa xe không chạm mà bạn có thể tham khảo!

Làm khô xe và phủ dưỡng bề mặt

Sau khi vệ sinh toàn bộ xe, tiến hành làm khô và phủ dưỡng các bề mặt. Điều đầu tiên cần làm sau khi rửa là sử dụng khí nén để thổi bay tất cả nước đọng và nước ẩn trong tất cả kẽ hở và bề mặt.

Bây giờ, bạn đã sẵn sàng để làm khô bề mặt xe. Sử dụng khăn sợi nhỏ lau nhẹ nhàng qua bề mặt lớp để loại bỏ phần lớn nước. Tại Car Wash Centre, chúng tôi sử dụng sợi nhỏ CWC Jackal có khả năng hấp thụ nước gấp 5 lần, siêu bền.

Hút bụi, vệ sinh nội thất ô tô cơ bản

Là bước bổ trợ hoàn hảo không thể thiếu sau khi rửa xe đúng cách. Bạn có thể tùy chọn vệ sinh nội thất sau khi rửa xe. Tuy nhiên, chẳng ai muốn bên ngoài sạch sẽ nhưng bên trong khoang nội thất lại chứa nhiều bụi bẩn. Quá trình vệ sinh nội thất cần nhiều bước thực hiện, do đó bạn có thể hút bụi cơ bản bên trong khoang nội thất để tiết kiệm thời gian hơn.

Lưu ý khi rửa xe đúng cách

 • Tránh rửa xe dưới ánh nắng mặt trời vì nhiệt độ cao khiến hỗn hợp dung dịch và nước khô lại nhanh chóng, để lại các vết đốm nước, ố vàng trên bề mặt.
 • Sử dụng dung dịch chuyên dụng, tránh các hóa chất có tính kiềm cao như nước rửa chén, nước giặt quần áo,…
 • Lau rửa theo theo chiều từ trên xuống dưới (với phương pháp rửa xe bọt tuyết) và chiều từ dưới lên trên (phương pháp rửa xe không chạm). Tránh lau theo chiều hình tròn.
 • Kỹ thuật dùng khăn thấm nước (không lau): Điều này sẽ để lại một ít nước trên lớp sơn tránh bị sọc.
 • Để lớp sơn bóng đẹp hơn, nên phủ thêm một lớp sealant hoặc lớp sáp.

Bảng giá rửa xe chất lượng cao TP HCM năm 2023

Bảng giá dịch vụ rửa xe đúng cách tại trung tâm chăm sóc xe Car Wash Centre năm 2023:

Gói rửa xeCơ bảnTiêu chuẩnNâng caoCao cấpVIP
Hạng mục– Rửa xe 7 bước.– Rửa xe 7 bước.
– Hút bụi nội thất chi tiết.
– Rửa xe 7 bước.
– Hút bụi nội thất chi tiết.
– Xịt gầm vệ sinh chi tiết.
– Rửa xe 7 bước.
– Hút bụi nội thất chi tiết.
– Xịt gầm vệ sinh chi tiết.
– Tẩy bụi sắt, nhựa đường.
– Phục hồi dàn nhựa nhám.
– Rửa xe 7 bước.
– Hút bụi nội thất chi tiết.
– Xịt gầm vệ sinh chi tiết.
– Tẩy bụi sắt, nhựa đường.
– Phục hồi dàn nhựa nhám.
– Đánh bóng mạ Crom.
– Wax/ Sealant Nano bóng xe.
Mini/Sedan80.000 VNĐ120.000 VNĐ160.000 VNĐ250.000 VNĐ390.000 VNĐ
SUV 5 chỗ90.000 VNĐ130.000 VNĐ170.000 VNĐ270.000 VNĐ420.000 VNĐ
SUV 7 chỗ100.000 VNĐ140.000 VNĐ180.000 VNĐ290.000 VNĐ450.000 VNĐ

Car Wash Centre – Chuỗi rửa xe đúng cách

Rửa xe đúng cách tại Car Wash Centre Quận 7, Tp HCM thực hiện nhanh chóng, an toàn với hơn 20 kỹ thuật viên, giúp chủ xe không mất thời gian chờ đơi.
Rửa xe đúng cách tại Car Wash Centre Quận 7, Tp HCM thực hiện nhanh chóng, an toàn với hơn 20 kỹ thuật viên, giúp chủ xe không mất thời gian chờ đơi.

Car Wash Centre là thương hiệu được quản lý bởi công ty TNHH Vietnam Car Care, được thành lập năm 2022 dưới hình thức cung cấp chuỗi rửa xe đúng cách và các dịch vụ chăm sóc xe tốt nhất.

Tại Car Wash Centre – Trung tâm rửa xe chất lượng cao TPHCM, chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ rửa xe ô tô đúng cách, đúng kỹ thuật, đúng sản phẩm và đúng quy trình dịch vụ. Đảm bảo xe hoàn toàn sạch sẽ sau khi rửa, bảo vệ và tăng tính thẩm mỹ cho xế yêu trong thời gian dài. Với đội ngũ kỹ thuật viên có nhiều kinh nghiệm Detailing và trang thiết bị hiện đại cùng những sản phẩm chất lượng cao, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm rửa xe cao cấp nhất.

Ngoài ra, nếu bạn không có thời gian để rửa xe đúng cách tại Car Wash Centre, chúng tôi còn có thêm dịch vụ Chăm sóc rửa xe tại nhà. Sử dụng công nghệ rửa xe Rinseless Wash tiên tiến nhất hiện nay, giúp làm sạch nhanh chóng chất bẩn trên bề mặt mà không gây ảnh hưởng đến độ bền của các lớp phủ trên xe. 

Thao tác đặt lịch nhanh chóng và vô cùng đơn giản. Hiện tại chúng tôi đang có ưu đãi vô cùng hấp dẫn. Miễn phí 100% combo:

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ:

Địa chỉ:

 • 1A Đường Phú Thuận, phường Phú Thuận, Quận 7, TP. HCM

Hotline:

 • 0784 7676 79
 • 0911 811 247
 • Dịch vụ chăm sóc xe tại nhà: 07 64 64 64 16
Xếp hạng 4.8/5 (19 đánh giá)