Cách vệ sinh kính xe ô tô hiệu quả: Phương pháp tốt nhất loại bỏ vết ố kính

Giữ cho kính cửa sổ luôn sạch sẽ là điều quan trọng giúp duy trì tầm nhìn lái xe an toàn. Không có gì tuyệt vời hơn khi lớp kính trong suốt, bóng loáng sau mỗi lần vệ sinh. Nhưng nếu không thực hiện đúng cách, việc tẩy rửa có thể tạo ra các vệt ố bẩn cản trở tầm nhìn người lái. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết từ Car Wash Centre cách vệ sinh kính xe ô tô hiệu quả.

Chúng tôi đã mô tả chi tiết đầy đủ quy trình dễ dàng và hiệu quả nhất về cách làm sạch kính, các cửa sổ bên ngoài và bên trong. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn dụng cụ vệ sinh phù hợp hoặc phương pháp phù hợp để làm sạch cửa sổ ô tô của mình, bài viết này sẽ đưa ra câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm.

Trong bài viết này, bạn sẽ biết được:

 • Việc lựa chọn nước lau kính ô tô phù hợp là rất quan trọng. Các sản phẩm nước lau kính không chứa amoniac như CWC Glassy hoạt động rất tốt.
 • Cách làm sạch kính xe ô tô bằng hơi nước hiệu quả và không dùng hóa chất, lý tưởng cho ô tô đã dán phim cách nhiệt.
 • Khăn vải sợi nhỏ Microfiber là cách tốt nhất để lau sạch các vết ố bẩn trên kính xe ô tô. Không dùng khăn giấy, giấy báo cùng một số loại khăn hạt thô ráp để vệ sinh kính xe ô tô.

Phân loại nước lau kính ô tô

ve sinh kinh xe o to (4)

Hầu hết mọi người thường nghĩ rằng tất cả nước lau kính cửa sổ đều giống nhau và có thể sử dụng bất kỳ loại nào trên ô tô; miễn là trên thông tin của nhãn hiệu có đề cập đến chữ “nước lau kính”. Đây là một sai lầm nghiêm trọng mà nhiều chủ xe gặp phải. Khác với kính cửa sổ tại nhà, kính cửa sổ trên ô tô yêu cầu một dung dịch tẩy rửa đặc biệt hơn, không tạo vệt và gây ăn mòn bề mặt.

Nước lau kính thông thường (loại dành cho cửa sổ nhà) chứa thành phần hóa học khác so với loại dành cho xe ô tô và hầu hết chúng đều chứa hàm lượng amoniac khác cao nên sẽ tạo ra vệt khi lau trên bề mặt.

Bên cạnh đó, một số loại nước lau kính có hiệu quả tẩy rửa “quá yếu” để có thể loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn bám trên bề mặt. Ngược lại, có một số loại nước lau kính có tính chất tẩy rửa quá mạnh, đặc biệt đối với ô tô đã dán phim cách nhiệt. Chúng gây kích ứng bề mặt phim cách nhiệt, có thể gây phồng rộp, loang màu phim trên bề mặt.

Nước lau kính chứa Amoniac

Nước lau kính chứa Amoniac thường được sử dụng đối với cửa kính tại nhà, tuy nhiên trên ô tô chúng vẫn được nhiều người sử dụng vì:

 • Giá rẻ, hiệu dụng cao.
 • Mang đến hiệu quả loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ tốt.
 • Bay hơi nhanh.
 • Không có vết cặn để bụi bẩn bám vào.
 • Không khiến kính, cửa sổ ô tô bị nhòe.

Tuy nhiên, nếu xịt dung dịch dưới trời nắng gắt, chúng sẽ để lại vệt ố trên cửa kính. Đây là nhược điểm mà bất kỳ loại nước lau kính nào chứa Amoniac đều có. Bên cạnh đó, lượng nước lau kính còn sót lại trong quá trình lau rửa có thể gây hư hỏng cho một số chi tiết nội thất như nhựa vinyl; bề mặt mạ crôm trên ô tô,… Khi hàm lượng amoniac trong dung dịch quá mạnh cũng có thể phá vỡ lớp phủ sáp, lớp sealant, ceramic,… 

Với ô tô đã dán phim cách nhiệt, nếu sử dụng nước lau kính chứa Amoniac thì theo thời gian sẽ phá vỡ lớp màu, khiến lớp phim bị bong tróc. Ngoài ra, hiện tượng kính bị nhòe, mờ sau khi sử dụng dung dịch trên cũng đã được ghi nhận với nhiều chủ xe trên thế giới.

Nước lau kính xe ô tô không chứa Amoniac

Vì nhược điểm của nước lau kính chứa Amoniac, ngày nay hầu như những người chăm sóc xe chuyên nghiệp đều sử dụng nước lau kính ô tô không chứa Amoniac. Một trong những ưu điểm của dung dịch này là công thức không mùi, không ảnh hưởng đến sức khỏe nếu vô tình hít phải.

Dung dịch vệ sinh kính xe ô tô CWC Glassy
Dung dịch vệ sinh kính xe ô tô CWC Glassy

CWC Glassy là một sản phẩm vô cùng đặc biệt, được các chuyên gia chăm sóc ô tô của chúng tôi khuyên dùng do tính linh hoạt và công thức nhẹ nhàng của chúng mà không gây độc hại. Mặc dù, các loại dung dịch tẩy rửa không chứa Amoniac không có hóa chất mạnh như amoniac, nhưng chúng có các thành phần tẩy rửa khác tương tự như giấm hoặc cồn tẩy rửa. 

Qua đó, có thể dễ dàng loại bỏ hầu hết các loại dầu mỡ, bụi bẩn, phân chim, côn trùng,… bám trên bề mặt sơn và đặc biệt không để lại vệt nếu sử dụng dưới trời nắng gắt.

Sau khi vệ sinh kính xe ô tô bằng dung dịch này, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt trên bề mặt cửa kính, cửa sổ, kính chắn gió. Chúng không để lại bất kỳ vệt ố bẩn nào và nếu có “vô ý” để dung dịch bám trên bề mặt sơn đã phủ lớp bảo vệ cũng sẽ không gây ảnh hưởng. Vì vậy, chiếc xe của bạn sẽ luôn có tầm quan sát tốt, luôn sáng bóng loáng, không gây mờ, nhòe bề mặt sau một thời gian dài sử dụng.

Dụng cụ vệ sinh kính xe ô tô

Có rất nhiều dụng cụ được thiết kế để vệ sinh kính xe ô tô. Tuy nhiên chỉ những loại được khuyên dùng mới tăng tính hiệu quả trong việc làm sạch chúng. Sử dụng sai dụng cụ có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng đối với bề mặt kính cửa sổ xe ô tô (nứt, trầy xước, bong tróc lớp phim cách nhiệt,…).

Dung cụ vệ sinh kính xe tốt nhất

Dụng cụ vệ sinh kính cửa sổ ô tô tốt nhất là khăn vi sợi Microfiber. Loại khăn này không tạo ra vệt ố trên bất kỳ bề mặt kính nào. Chúng hút mọi cặn bẩn tốt hơn so với khăn giấy hoặc khăn lau kính thông thường và làm cho kính xe ô tô cũng như các bề mặt kính khác trở nên trong suốt và sáng bóng hơn. 

Vì những sợi vải dệt trong khăn Microfiber có kích thước rất nhỏ, chỉ bằng 1/100 sợi tóc. Do đó, cả cấu trúc của khăn sẽ tồn tại hàng triệu lỗ hở li ti nên khả năng hút nước, quá trình vắt khô khăn sẽ nhanh chóng, sạch sẽ và ít bám bụi bẩn hơn các loại khăn thông thường.

Trước khi tiến hành vệ sinh kính xe ô tô, bạn cần đảm bảo rằng khăn Microfiber của mình sạch sẽ, không bám bụi bẩn và khô hoàn toàn. 

Dụng cụ không hiệu quả để vệ sinh kính xe ô tô

Nếu bạn muốn đạt được độ bóng mà không có bất cứ vệt nào xuất hiện sau mỗi lần di chuyển dụng cụ lau kính, bạn không nên sử dụng khăn giấy để làm như vậy. Khăn giấy (khô/ướt) sẽ để lại vết bẩn trên kính xe vì chúng dễ bị ướt và tạo ra vụn giấy.

Cách vệ sinh kính xe ô tô đúng cách

ve sinh kinh xe o to (5)

Các vệt ố và vết bẩn có thể hình thành trên kính cửa sổ ô tô vì một trong ba lý do sau:

 • Không sử dụng đủ lượng dung dịch lau kính để che phủ các bề mặt.
 • Sử dụng sai loại dung dịch lau kính hoặc chất tẩy rửa không phù hợp với loại kính cửa sổ của xe
 • Sử dụng sai loại khăn lau kính hoặc dùng khăn giấy để lau.

Để vệ sinh xe ô tô đúng cách mà không có vệt ố bẩn nào, bạn cần thực hiện theo cách làm sau:

Kiểm tra bề mặt kính cửa sổ trước khi vệ sinh

Trước khi tiến hành vệ sinh kính xe ô tô, hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra kỹ lưỡng chúng. Kiểm tra bất kỳ những chất bẩn nào như bọ, đất bẩn và vết dầu mỡ, phân chim,… có trên bề mặt kính cửa sổ. Sau đó, tính toán đến việc sử dụng chất tẩy rửa nào phù hợp để loại bỏ chất bẩn.

ve sinh kinh xe o to (10)

Đối với những xe ô tô đã dán phim cách nhiệt, không được sử dụng nước lau kính chứa Amoniac. Tìm kiếm bất kỳ vết nứt nào xuất hiện trên cửa sổ và kính chắn gió của ô tô. Nếu bạn phát hiện thấy có bất kỳ khiếm khuyết nào như vết nứt, vết trầy, vết xoáy nhẹ, nên có biện pháp giải quyết kịp thời. 

Để đảm bảo rằng bạn đang kiểm tra kính một cách hiệu quả, hãy lưu ý đến thời tiết xung quanh. Tốt nhất bạn nên lau kính cửa sổ ô tô vào ngày khô ráo và nhiều mây vì nhiệt sẽ làm khô nhanh nước lau kính ô tô trước khi bạn có thể sử dụng chúng để lau sạch bụi bẩn bên ngoài. Ngoài ra, ánh nắng mặt trời có thể tác động xấu đến vẻ ngoài của kính, gây ra các vết ố vàng.

Đối với kính cửa sổ ô tô không dán phim cách nhiệt

ve sinh kinh xe o to (9)

Đầu tiên, hãy bắt đầu bằng cách xịt một số chất tẩy rửa kính cửa sổ ô tô không chứa Amoniac. Đảm bảo xịt đủ dung lượng trên bề mặt để loại bỏ hầu hết bụi bẩn, dầu mỡ và các chất bẩn khác bám cứng đầu.

Bắt đầu bằng cách lau kính bên ngoài theo chiều từ trên xuống dưới và chuyển động song song từ bên này sang bên kia bằng khăn Microfiber sợi nhỏ. Làm như vậy, khi bạn tiến hành lau kính bên trong, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những điểm nào bị bỏ sót khi lau.

Nếu còn bụi bẩn bám trên cửa sổ hoặc xung quanh viền cao su, bạn có thể dùng bàn chải lông mềm để loại bỏ chúng. Chỉ cần sử dụng thêm một ít nước lau kính ô tô và nhẹ nhàng chà sạch chất bẩn bằng bàn chải mà bạn đã chuẩn bị.

Sau khi loại bỏ hầu hết bụi bẩn, bạn có thể sử dụng thêm một khăn microfiber khô khác sạch sẽ, còn mới và lau một lần nữa ở bên ngoài ở khu vực bên ngoài. Quá trình hoàn tất này nhằm đảm bảo rằng kính xe đã khô hoàn toàn và không có vệt ố bẩn nào xuất hiện.

Đối với kính cửa sổ ô tô có dán phim cách nhiệt

ve sinh kinh xe o to (8)

Hãy chú ý đến nước lau kính ô tô mà bạn đang sử dụng nếu ô tô đã dán phim cách nhiệt có màu. Nếu xe có phim cách nhiệt kính màu, không nên sử dụng chất tẩy rửa cửa sổ ô tô có amoniac. Các sản phẩm tẩy rửa không chứa amoniac sẽ an toàn hơn cho lớp kính màu hơn so với loại còn lại.

Để làm sạch, hãy sử dụng khăn vải sợi nhỏ microfiber. Xịt dung dịch nước lau kính lên ô tô với chuyển động từ bên này sang bên kia để làm sạch chúng. Nếu muốn, bạn có thể dùng chổi cao su mềm chà nhẹ lên kính cho đến khi khô.

Côn trùng, nhựa cây bám vào kính cửa sổ ô tô

ve sinh kinh xe o to (12)

Xác bọ, côn trùng chết thường có chứa axit nên rất khó để làm sạch cửa sổ hoặc kính chắn gió khi chúng khô. Bạn cần phải thực hiện với thao tác nhẹ nhàng, không chà sát bọ, côn trùng để không làm trầy xước kính cửa sổ.

Một trong những cách dễ nhất để làm sạch bọ là sử dụng bàn chải lông mềm với dung dịch tẩy rửa kính chuyên dụng như CWC Glassy. Công thức hóa học đặc biệt của dung dịch này sẽ loại bỏ những con bọ khô nhanh chóng thông qua bàn chải lông mềm mà không làm trầy xước bề mặt. Sau khi loại bỏ bọ, hãy sử dụng khăn sợi nhỏ Microfiber lau sạch vết cặn bẩn còn sót lại với một ít nước lau kính ô tô.

Một cách khác để loại bỏ xác bọ, ít bước hơn và có thể dễ dàng hơn là sử dụng máy làm sạch bằng hơi nước nóng. Tất cả những gì bạn cần làm là giữ cho lượng hơi nước ở những khu vực có bọ chết trong vài giây để làm mềm chúng. Sau đó, sử dụng khăn Microfiber để lau sạch chất bẩn.

Sức nóng và áp suất của hơi nước nóng về cơ bản sẽ làm mềm tất các protein cũng như axit trên bề mặt, khiến bọ rơi ra kính cửa sổ ô tô. Hơi nước sẽ không để lại bất kỳ vệt hoặc vết bẩn nào trên kính ô tô.

Kính cửa sổ bên trong khoang nội thất

ve sinh kinh xe o to (2)

Nếu bạn vệ sinh bên ngoài cửa sổ sạch sẽ, kế đến hãy chuyển sang làm sạch các cửa sổ và kính chắn gió bên trong xe. Việc lau kính bên trong sẽ dễ dàng hơn do chúng ít bị bám bụi bẩn, thường là dấu vân tay, vết bẩn nhẹ như gỉ mũi và một ít đất cát,… trên bề mặt. Để đảm bảo rằng không còn bụi bẩn, bạn nên sử dụng thêm máy hút bụi và di chuyển cần thận xung quanh khu vực kính cửa sổ, chú ý đến các mép viền ron cao su bền dưới.

Khi bạn đã hút bụi, hãy xịt một ít nước lau kính trên kính cửa sổ ô tô bên trong và tiếp tục bằng lau sạch bằng khăn microfiber theo chiều chuyển động ngang theo một chiều. Nếu bạn bỏ sót các điểm trong khi lau bên ngoài cửa sổ, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những điểm không hoàn hảo đó bởi vì bạn đã sử dụng chuyển động song song (dọc) để lau bên ngoài và chuyển động ngang để lau bên trong.

Với kính chắn gió bị mờ do khói thuốc lá

Nếu bạn là người thường xuyên hút thuốc trong xe, bạn có thể nhận thấy một vấn đề thường xuyên xảy ra khi kính chắn gió bị mờ. Khói thuốc lá tích tụ và để lại một lớp màng mờ trên kính chắn gió. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn khi lái xe, do tầm nhìn bị hạn chế dần.

Để loại bỏ lớp màng mờ này, bạn có thể thử trộn một ít giấm và nước trong bình xịt (nếu không có sẵn dung dịch nước lau kính) để loại bỏ khói mù.

Gương chiếu hậu bên trong xe

Giữ gương chiếu hậu bên trong sạch sẽ cũng rất quan trọng. Dấu vân tay và dầu mỡ là các vết bẩn phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy trên gương. Thật dễ dàng để làm sạch những bề mặt nhỏ như vậy chỉ bằng một chai xịt nước lau kính ô tô cùng khăn Microfiber.

Vệ sinh kính xe ô tô bằng hơi nước

ve sinh kinh xe o to (11)

Bên cạnh việc sử dụng những dung dịch vệ sinh hoặc sản phẩm khác, phương pháp vệ sinh kính xe ô tô bằng hơi nước hiện đang được nhiều trung tâm chăm sóc xe áp dụng. Bằng cách tận dụng nguồn nước sạch mà không dùng bất kỳ hóa chất nào gây ảnh hưởng đến môi trường, hơi nước nóng sẽ nhanh chóng làm mềm các chất bụi bẩn, vết ố mốc bám lâu ngày trên kính xe ô tô.

Do hơi nước có nhiệt độ cao, chúng làm mềm các chất bẩn, dầu mỡ cứng đầu mà không để lại cặn bẩn. Ngoài ra, hơi nước đồng thời giúp làm sạch và khử trùng bề mặt. Vì vậy, nếu bạn có xác côn trùng bám vào kính chắn gió, hơi nước sẽ giúp tẩy sạch các vết bẩn khó chịu và khử trùng khu vực có bọ axit.

Cách làm này vô cùng an toàn khi sử dụng cho xe ô tô đã dán phim cách nhiệt mà không làm phim bị bong tróc, chảy keo,… Hoàn toàn an toàn cho các bộ phận bên trong xe, như nhựa, da, vải,…

Để bắt đầu, hãy đặt máy làm sạch bằng hơi nước nóng ở chế độ áp suất thấp, để tạo ra ít hơi ẩm nhất. Dùng súng phun hơi nước tỏa đều khắp mặt kính. Sử dụng khăn Microfiber sợi nhỏ lau theo một chiều cố định (chiều ngang hoặc chiều dọc) để làm sạch bề mặt kính. Hơi nước không có bất kỳ hóa chất nào, chúng không giống như nước lau kính có chứa amoniac để lại cặn. Nếu có bất kỳ độ ẩm nào còn sót lại, chúng sẽ bốc hơi.

Biện pháp phòng ngừa kính xe ô tô khỏi các vết ố bẩn

Khi vệ sinh toàn bộ xe ô tô, kính cửa sổ luôn là bộ phận bên ngoài cuối cùng được làm sạch. Điều này nhằm đảm bảo kính, cửa sổ không bị bám bẩn do bụi bẩn, cặn xà phòng hoặc chất tẩy rửa nào từ các bộ phận khác của xe mà không được rửa sạch đúng cách.

Không phải hầu hết dung dịch lau kính xe ô tô đều phù hợp để sử dụng

Chỉ nên sử dụng dung dịch lau kính ô tô chuyên dụng, không chứa thành phần Amoniac. Cần tránh để xà phòng rửa xe ô tô bám trên kính, cửa sổ. Có thể bạn không nghe nhầm đâu, việc rửa thứ gì đó mà không sử dụng xà phòng nghe có vẻ bất thường. 

Ngoài dung dịch lau kính chuyên dụng, bạn có thể sử dụng cồn 45 độ và giấm nhưng hiệu quả của chúng sẽ không cao. Như chúng tôi đã giải thích trước đó, bạn nên sử dụng dung dịch vệ sinh kính xe ô tô chuyên dụng. Bạn cũng nên tránh xa các dung dịch chứa Amoniac vì chúng có thể làm hỏng kính xe theo thời gian.

Không vệ sinh kính xe ô tô dưới ánh nắng trực tiếp

Bên cạnh việc sử dụng sai nước lau kính, một nguyên nhân phổ biến khác gây ra các vệt ố mốc, ố bẩn trên kính, cửa sổ là ánh sáng mặt trời. Khi bạn làm sạch dưới ánh sáng mặt trời, dung dịch tẩy rửa được sử dụng sẽ bay hơi nhanh chóng mà không “đủ thời gian” làm mềm và rửa sạch chất bẩn, nhanh chóng để lại cặn trên bề mặt. Để giảm thiểu vấn đề này, bạn nên lau kính cửa sổ ô tô trong bóng râm, khu vực mát mẻ.

Áp dụng lau khăn theo chiều dọc ở bên ngoài và lau khăn ngang ở bên trong hoặc ngược lại

ve sinh kinh xe o to (7)

Theo kinh nghiệm được chia sẻ bởi nhiều chuyên gia Detailing hàng đầu thế giới, bạn nên lau bên ngoài cửa sổ theo chiều dọc và lau theo chiều ngang đối với kính cửa sổ nằm bên trong. Bằng cách thay đổi hướng lau ở mỗi mặt, bạn sẽ có thể nhận biết các vệt ố đang ở phía nào của kính cửa sổ.

Không sử dụng khăn giấy, giấy báo để lau kính xe ô tô

Một sai lầm cơ bản khi vệ sinh cửa kính ô tô là sử dụng khăn giấy và giấy báo cùng nước sạch/nước lau kính để lau kính. Cách làm này không nên được áp dụng trên kính, cửa sổ, gương chiếu hậu ô tô vì có thể để lại những hậu quả khôn lường.

Giấy báo có thể gây trầy xước nhỏ li ti trên bề mặt kính và bạn rất khó để phát hiện ra chúng. Vì ô tô luôn di chuyển và luôn chịu ảnh hưởng bởi nhiều tác nhân như tia cực tím có hại, nước bẩn, nước mưa axit,… Các vết trầy xước xoáy nhỏ li ti chắc chắn sẽ hiện rõ sau một thời gian ngắn. Điều này vô tình tạo điều kiện để các chất bẩn xâm nhập vào các vết trầy xước này, gây mất thẩm mỹ.

Giấy báo không được sử dụng để lau kính xe ô tô bởi vì chúng sẽ để lại vụn giấy và kéo theo vệt bẩn đi kèm. Thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng khăn sợi nhỏ sợi nhỏ Microfiber để làm sạch.

Không nên sử dụng nước lau kính có thành phần Amoniac để vệ sinh kính xe ô tô

Nhiều sản phẩm lau kính có chứa amoniac dù có hiệu quả trong việc làm sạch vết bẩn trên kính xe ô tô nhưng chúng là một hợp chất hóa học có mùi hăng, không phải ai cũng có thể ngửi được và tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm.

Thận trọng với những vệt nước mà dung dịch lau kính gốc amoniac có thể để lại trên kính cửa sổ ô tô và các chi tiết khác. Nếu không được loại bỏ đúng cách khỏi cửa sổ ô tô sau khi làm sạch, nước lau kính ô tô chứa amoniac cũng có thể làm hỏng kính theo thời gian. 

Nước lau kính chứa amoniac có thể làm hỏng bất kỳ bề mặt ô tô nào bao gồm cao su, da hoặc nhựa vinyl trong khoang nội thất. Nếu phải sử dụng hóa chất này, bạn nên sử dụng chúng ngoài trời để tránh hít phải lượng khí amoniac gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Kiểm tra và thay thế cần gạt nước định kỳ

ve sinh kinh xe o to (6)

Cần gạt nước là một bộ phận thường hay bị bỏ quên trên xe. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho kính chắn gió luôn sạch sẽ, duy trì tầm nhìn lái xe an toàn khi gặp phải thời tiết bất lợi. Hầu hết người lái xe thường bỏ quên việc bảo dưỡng và thay thế cần gạt nước định kỳ.

Sử dụng các lưỡi gạt bị mòn có thể để lại những vết trầy xước lớn trên kính chắn gió. Vì vậy, chúng nên được thay thế ít nhất 1 lần/năm hoặc sớm hơn là thay thế sau khoảng sáu tháng.

Một số dung dịch lau kính khác mà bạn có thể sử dụng

Nếu không có sẵn nước lau kính trong những trường hợp cần thiết, bạn có thể sử dụng những dung dịch luôn có sẵn dưới đây:

Giấm trắng

Giấm trắng là hỗn hợp có tính tẩy rửa nhẹ, phù hợp với những vết ố nhẹ, vết cặn còn mới. Tuy nhiên, đối với những vết ố dày, cứng và lâu ngày, sử dụng hỗn hợp trên sẽ rất khó để làm sạch được chúng. Chú ý khi sử dụng giấm trắng: Chỉ dùng khăn thấm hỗn hợp dung dịch (theo tỷ lệ giấm trắng và nước ấm 1:1) vào bên trong và lau sạch trên bề mặt kính cửa sổ, tránh để dính vào các chi tiết khác.

Làm sạch kính chắn gió bằng giấm là cách an toàn và hiệu quả, vì chúng cho phép bạn sử dụng một chất chống vi khuẩn, không độc hại và có thể tiết kiệm hơn nhiều dung dịch tẩy rửa hóa học. Ngoài ra, giấm không gây hại nếu vô tình nuốt phải hoặc hít phải, và chúng có tác dụng nhanh chóng để phá vỡ lớp màng mỏng có thể tích tụ trên bề mặt kính cửa sổ ô tô.

Cồn tẩy rửa

Khi kính xe bị ố mốc, nếu không có sẵn dung dịch lau kính chuyên dụng dành cho ô tô, bạn có thể sử dụng cồn 90 độ (cồn isopropyl) khử khuẩn bề mặt như một giải pháp cấp bách. Chúng tôi không khuyến khích sử dụng phương pháp này để vệ sinh kính xe ô tô dù có thể loại bỏ các vết ố nhanh chóng.

Cồn tẩy rửa gây ăn mòn kính cửa sổ, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến lớp phim cách nhiệt đã dán trên ô tô. Mặc dù trong thành phần của một số loại nước lau kính có chứa cồn, nhưng nồng độ của chúng khá thấp nên sự ảnh hưởng đến bề mặt hầu như không đáng kể.

Nên vệ sinh kính xe ô tô bao lâu một lần?

Kính xe ô tô nên được vệ sinh định kỳ, dù là khi ở trong điều kiện thời tiết nắng nóng thường xuyên. Đảm bảo kính chắn gió, cửa sổ và gương chiếu hậu trong và ngoài luôn trong suốt tốt nhất có thể. Chúng nên được làm sạch bằng cần gạt nước khoảng 1 tuần/lần hoặc sớm hơn nếu chúng bị bám bụi bẩn. 

Đừng lo lắng về việc hết nước lau kính, chúng rất rẻ để bổ sung và việc đảm bảo sạch sẽ trên kính chắn gió nên được ưu tiên hàng đầu. Dù chỉ là một vết ố bẩn nhỏ trên bề mặt cũng khiến bạn mất tập trung khi đang lái xe.

Car Wash Centre – Chuỗi rửa xe đúng cách

ve sinh kinh xe o to (1)

Giữ cho kính cửa sổ ô tô luôn sạch sẽ là một thói quen quan trọng cần được thực hiện thường xuyên để đảm bảo tầm nhìn lái xe rõ ràng, an toàn. Mong rằng với những thông tin hữu ích trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc vệ sinh kính xe ô tô định kỳ, đúng cách.

Như đã đề cập trong bài viết, bạn nên chọn loại nước lau kính ô tô phù hợp cho kính cửa sổ của mình. Đối với kính cửa sổ đã dán phim cách nhiệt có màu, đòi hỏi sự cẩn thận và cầu kỳ hơn trong quá trình vệ sinh kính cửa sổ ô tô. Hãy chú ý đến nước lau kính mà bạn đang sử dụng không làm hư hỏng hỏng màu sắc của lớp phim. Chúng tôi cũng đã chia sẻ thêm một số kinh nghiệm giúp bạn có làm sạch kính cửa sổ ô tô hiệu quả, không có vệt ố, mang lại vẻ ngoài sáng bóng tức thì.

Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ vệ sinh tẩy ố kính xe ô tô, bạn có thể liên hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin sau, để được tư vấn cụ thể:

Địa chỉ:

 • Số 1A Phú Thuận, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh

Hotline:

 • 0784 7676 79
 • 0911 811 247
Xếp hạng 4.6/5 (16 đánh giá)