Phương pháp rửa xe ô tô 3 xô có sạch hơn 2 xô? Khi nào rửa 3 xô?

Trong quá trình chăm sóc ô tô, chúng tôi nhận được rất nhiều thắc mắc của khách hàng về kỹ thuật rửa xe. Câu hỏi phổ biến nhất: “Rửa xe ô tô cần bao nhiêu xô rửa là tốt nhất?”. Tại một số trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp hiện nay, phổ biến nhất là phương pháp rửa 2 xô. Dường như có những ý kiến trái chiều khi so sánh với cách rửa xe 3 xô ở những nơi khác. Vậy phương pháp rửa xe ô tô đúng cách cần phải sử dụng tối thiểu bao nhiêu xô trong quá trình thực hiện? 

Với kinh nghiệm cung cấp dịch vụ rửa xe đúng cách nhiều năm tại Việt Nam, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn biết phương pháp rửa bao nhiêu xô là an toàn. Và trước khi đưa ra ý kiến về vấn đề này, hãy xem qua các phương pháp rửa xe 1 xô, 2 xô, 3 xô sẽ khác nhau như thế nào?

Tại sao phải rửa xe ô tô bằng nhiều xô mà không phải một xô rửa?

Rửa xe nhiều xô giúp ô tô sạch hơn - Car Wash Centre - TP HCM

Trầy xước xoáy là vấn đề thường gặp nhất khi lau rửa xe bằng khăn, găng tay rửa kém chất lượng. Nhưng một trong những nguyên nhân gây trầy xước không chỉ đến từ những dụng cụ trên mà còn liên quan đến phương pháp và kỹ thuật rửa xe. Nếu toàn bộ quá trình rửa xe chỉ sử dụng một xô rửa và xả cùng lúc thì đây là cách làm hoàn toàn sai lầm và bạn có khả năng tạo ra nhiều vết xoáy và vết trầy xước trên lớp sơn của mình.

Rửa sạch găng tay rửa xe trước khi nhúng lại vào xà phòng lần nữa có thể làm giảm đáng kể khả năng xuất hiện các vết xoáy và vết xước làm hỏng sơn, cho phép bạn rửa xe một cách hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, nhiều chủ xe vẫn thường chủ quan khi rửa xe ô tô tại nhà chỉ với một xô vừa xả và rửa.

Cách làm này làm gia tăng số lượng bụi bẩn bám trong khăn/ găng tay rửa xe và ngay cả trên bề mặt khi bạn nhúng chúng trở lại xô chứa xà phòng “bẩn”. Do đó, cần phải chuẩn bị thêm nhiều xô rửa để hạn chế bụi bẩn trở lại, giúp rửa sạch xe hơn và trên hết là hạn chế trầy xước xoáy. Ví dụ, găng tay rửa được làm sạch trong xô xả riêng biệt (xô thứ hai) chứa đầy nước sạch.

Phương pháp rửa xe ô tô 1 xô

Phương pháp rửa xe ô tô 1 xô - Car Wash Centre - TPHCM
Phương pháp rửa xe ô tô 1 xô

Với phương pháp rửa xe ô tô 1 xô chính là rửa toàn bộ xe (bao gồm cả bánh xe) chỉ sử dụng một xô. Phương pháp một xô có lẽ là cách phổ biến nhất mà mọi người thường rửa xe của họ, thông dụng nhất khi rửa xe máy. Cùng một loại nước được sử dụng để rửa và tráng xe. Điều này có nghĩa là họ đang đổ cùng một loại nước bẩn bị ô nhiễm trở lại nơi ban đầu.

Hầu hết, những người chăm sóc ô tô khó tính sẽ luôn hiểu rằng tiêu chuẩn rửa xe không bao giờ sử dụng duy nhất 1 xô. Nghĩ ngay đến việc chỉ sử dụng một chiếc xô, tất cả bụi bẩn trên xe sẽ tập hợp lại và được tái sử dụng để rửa phần còn lại của xe. Khi thao tác giặt bọt biển hoặc găng tay rửa xe, bụi bẩn sẽ bám theo và gây trầy xước xe khi chà sát chúng trên bề mặt sơn.

Vậy điều này đúng hay sai? Tại sao có một số nơi rửa xe vẫn sử dụng một xô rửa?

Có thể bạn sẽ thấy ở một số tiệm rửa xe truyền thống sẽ sử dụng duy nhất 1 xô xà phòng trong quá trình rửa và tiến hành xịt nước áp lực cao một lần nữa. Mặc dù đây có thể không phải là cách tốt nhất, nhưng bạn có thể rửa xe ô tô bằng 1 xô trong một số trường hợp nhất định. 

Nếu chỉ sử dụng 1 xô để rửa xe, bạn chỉ nên sử dụng chúng trong một số trường hợp “đặc biệt” bên dưới đây:

 • Khi đang thực hiện rửa sơ bộ bằng bọt tuyết vì chúng sẽ đảm bảo loại bỏ hầu hết bụi bẩn khỏi xe trước khi tiếp tục rửa xe chi tiết.
 • Khi đang sử dụng máy rửa xe áp lực cao để rửa xe.
 • Khi đang rửa mâm bánh xe vì đây là phần bẩn nhất của xe. Do đó, tốt nhất là không làm ô nhiễm nước nguồn nước, dung dịch trong một xô khác ngay ban từ đầu.
 • Khi rửa sạch găng tay rửa xe sau mỗi lần rửa (xô xả), mặc dù cách làm này đều áp dụng cho tất cả các kỹ thuật rửa xe ô tô.

Ưu và nhược điểm của phương pháp rửa xe ô tô 1 xô

Ưu điểm:

 • Chi phí đầu tư rẻ hơn khi chỉ cần 1 xô rửa, nếu có lưới lọc càng tốt.
 • Tránh lãng phí nước.
 • Nhanh, gọn, tiện lợi và dễ dàng rửa hơn.

Nhược điểm:

 • Nguy cơ trầy xước xoáy cao hơn các phương pháp rửa nhiều xô khác, nếu không sử dụng đúng kỹ thuật và áp dụng các biện pháp phòng ngừa.
 • Những kỹ thuật viên rửa xe chuyên nghiệp đều không sử dụng phương pháp rửa xe ô tô bằng một xô này.

Phương pháp rửa xe ô tô 2 xô

Phương pháp rửa xe ô tô 2 xô: Một xô xả và một xô xà phòng - Car Wash Centre - TPHCM
Phương pháp rửa xe ô tô 2 xô: Một xô xả và một xô xà phòng.

Là phương pháp rửa xe an toàn bằng 2 xô phổ biến nhất và có thể dễ dàng thấy ở đa số các trung tâm Detailing tại Việt Nam. Tại sao cách làm này lại rất phổ biến, mặc dù rửa 1 xô đã quá quen thuộc với người sử dụng những phương tiện khác, như xe máy?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, khi chỉ sử dụng một xô là bạn đang nhúng găng tay rửa xe trực tiếp vào một xô nước chứa đầy chất bẩn và tận dụng lại nguồn nước này để làm sạch chất bẩn bám trên xe.

Đối với lớp sơn xe, cách rửa bằng 1 xô là ý tưởng tồi, có thể gây trầy xước bề mặt và theo thời gian, chiếc xe sẽ dần xấu đi. Nếu bạn là người thường hay gặp đối tác, khắc phục những vết trầy xước xoáy này rất tốn thời gian.

Bộ 3 dung dịch rửa xe ô tô chất lượng tại Car Wash Centre.
Bộ 3 dung dịch rửa xe ô tô chất lượng tại Car Wash Centre.

Bắt đầu phương pháp rửa xe ô tô 2 xô bằng cách đổ đầy dung dịch xà phòng vào một xô và xô kia bằng nước sạch để xả chất bẩn bám trong dụng cụ rửa. Làm ướt bọt biển và nhún chúng vào xô đựng xà phòng. Sau khi làm phân rã chất bẩn bằng bọt biển chứa xà phòng, xả sạch chúng lại trong xô nước sạch còn lại và lặp lại quá trình trên.

 • Mẹo: Bạn nên sử dụng 2 xô có màu sắc khác nhau, bạn có thể dễ dàng đảm bảo rằng không nhầm lẫn nhúng dụng cụ rửa vào xô khác nhau, khi không cẩn thận.

Vì vậy, việc bổ sung thêm xô thứ hai là để giảm thiểu rủi ro này. Mục đích chính của chiếc xô thứ hai này là để làm sạch găng tay rửa trước khi nhúng lại chúng vào xô đựng xà phòng rửa xe. Điều này sẽ giúp găng tay rửa không bị bẩn trước khi tiếp xúc với lớp sơn.

Khi nào nên sử dụng phương pháp rửa xe ô tô 2 xô?

Rửa xe ô tô từ xô trở lên luôn phải có lưới lọc cặn bẩn - Car Wash Centre - TPHCM
Rửa xe ô tô từ xô trở lên luôn phải có lưới lọc cặn bẩn.

Khi xe ô tô có một lớp bụi bẩn và chất gây ô nhiễm dày đặc trên bề mặt sơn và trường hợp với mâm xe ít bẩn, bạn sẽ muốn sử dụng 2 xô để giảm lượng bụi bẩn có thể làm trầy xước bề mặt xe. Phương pháp này được sử dụng để đạt hiệu quả cao với dịch vụ rửa xe cao cấp mà không làm trầy xước xoáy lớp sơn xe.

Ưu và nhược điểm của phương pháp rửa xe 2 xô

Ưu điểm:

 • An toàn với bề mặt sơn ô tô.
 • Giảm bớt sự cần thiết của một bộ phận bảo vệ grit (nhưng tôi khuyên bạn nên luôn luôn sử dụng một bộ phận).

Nhược điểm:

 • Sử dụng nhiều nước hơn, có thể là một vấn đề ở một số địa điểm nhất định như với một số dịch vụ rửa xe ô tô tại nhà.
 • Cần mua thêm xô có lưới lọc nếu rửa xe tại nhà.
 • Có thể xuất hiện vết xước nếu làm sạch xô không kỹ lưỡng.
 • Tốn thêm thời gian để chuẩn bị xô rửa thân xe vì rửa mâm bánh xe trước.

Phương pháp rửa xe ô tô 3 xô

Phương pháp rửa xe ô tô 3 xô tại nhà - Car Wash Centre - TPHCM
Phương pháp rửa xe ô tô 3 xô tại nhà. Ảnh minh họa.

Phương pháp rửa xe ô tô 3 xô là một kỹ thuật rửa xe sử dụng 3 xô khác nhau. Một xô xà phòng để rửa, một xô để xả chất bằng bằng nước sạch và một xô xà phòng chỉ để rửa mâm bánh xe . 

Xô thứ ba dành riêng cho bánh xe vì chúng có thể bị bám bụi bẩn và hạt kim loại do phanh,… Nếu quan tâm đến bề mặt xe của mình, bạn sẽ không muốn trộn lẫn xô rửa bánh xe chung với xô rửa thân xe. Vấn đề thường gặp với bánh xe là chúng luôn bám đầy bụi bẩn, mạt kim loại phanh và do đó không thể sử dụng tối thiểu 2 xô để làm sạch hoàn toàn.

Khi rửa 2 xô, đến bước rửa mâm bánh xe bắt buộc phải sử dụng thêm nguồn nước và xà phòng mới. Nhưng với phương pháp rửa xe ô tô 3 xô, bạn có thể tận dụng thêm xô thứ 3 để đựng xà phòng rửa dành riêng cho mâm lốp.

Qua đó, cách làm này giúp loại bỏ nhiều bụi bẩn nhất ra khỏi mâm bánh xe một cách an toàn. Để tăng tính hiệu quả, bạn có thể chọn dung dịch tẩy rửa mạnh hơn xà phòng đối với một số chất bẩn đặc biệt như nhựa đường, keo dính,…

Dung dịch tẩy ố vành mâm bánh xe - Car Wash Centre - TPHCM
CWC Dynamite – Dung dịch tẩy ố vành mâm bánh xe.

Với mâm bánh xe nên dùng dung dịch tẩy ố vành mâm an toàn, không chứa tính axit. CWC Dynamite là dung dịch tẩy ố vành mâm mang đến hiệu quả cao, giúp nhanh chóng loại bỏ các vết gỉ sét, nhựa đường, kéo dính, mạt phanh, dầu mỡ,… 

=> Nếu bạn chưa biết cách vệ sinh mâm lốp ô tô đúng cách, bạn có thể xem ngay bài viết này.

Trường hợp nào sử dụng phương pháp rửa xe ô tô 3 xô?

Phương pháp rửa xe ô tô 3 xô: Xô thứ 3 được sử dụng để rửa mâm bánh xe - Car Wash Centre - TPHCM
Phương pháp rửa xe ô tô 3 xô: Xô thứ 3 được sử dụng để rửa mâm bánh xe.

Nếu lớp sơn xe và mâm xe quá bẩn thì nên áp dụng phương pháp rửa xe 3 xô để không làm bẩn xô rửa thân xe. Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp rửa xe 2 xô nhưng mất thời gian hơn để lọc sạch cặn bẩn chứa trong 2 xô này khi rửa thân xe và mâm bánh xe.

Ưu và nhược điểm của phương pháp rửa xe ô tô 3 xô

Ưu điểm:

 • Không làm nhiễm bẩn giữa xô xà phòng rửa thân xe và mâm bánh xe.
 • Tránh dung dịch làm sạch mâm bánh xe dính vào thân xe gây ăn mòn lớp sơn.
 • Là phương pháp an toàn nhất để rửa xe ô tô.

Nhược điểm:

 • Cần 3 thùng (có thể tốn kém).
 • Tốn nhiều nước và dung dịch rửa xe.
 • Không thích hợp với dịch vụ rửa xe tại nhà.
 • Thời gian chuẩn bị và làm sạch xe lâu hơn một bình thường.

Quy trình rửa xe ô tô 3 xô chuyên nghiệp

Quy trình rửa xe ô tô chuyên nghiệp tại Car Wash Centre - Quận 7, TP HCM.
Quy trình rửa xe ô tô chuyên nghiệp tại Car Wash Centre – Quận 7, TP HCM.

Đối với trung tâm rửa xe ô tô chuyên nghiệp bắt buộc đều phải có một quy trình rửa xe đúng cách. Về cơ bản, các bước rửa xe ô tô 3 xô cao cấp, chất lượng được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Kiểm tra và đánh giá tình trạng xe trước khi rửa. Tùy thuộc vào độ bẩn trên xe mà sử dụng thêm các dung dịch tẩy ố, tẩy nhờn.
 • Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ và sản phẩm rửa xe.
 • Bước 3: Xịt rửa sơ bộ toàn bộ xe bằng nước áp lực nhẹ để loại bỏ một phần bụi bẩn, đất cát bám bên ngoài xe.
 • Bước 4: Khử nhiễm, khử chất bẩn trên bề mặt (bao gồm mâm lốp xe) bằng dung dịch chuyên dụng.
 • Bước 5: Phủ bọt hoặc dung dịch không chạm (nồng độ ít) giúp làm mềm chất bẩn bám trên xe. Tại bước này nên vệ sinh thêm thảm trải sàn bên trong xe.
 • Bước 6: Rửa gầm xe và rửa mâm lốp, nên sử dụng dung dịch rửa xe không chạm để tăng tính hiệu quả và thời gian thực hiện. Sử dụng 2 xô, một xô đựng nước sạch và một xô đựng xà phòng để rửa mâm lốp.
 • Bước 7: Rửa xe chi tiết toàn bộ thân xe bằng kỹ thuật rửa đặc biệt. Có thể rửa thêm khoang máy (nếu khách hàng yêu cầu hoặc đề xuất). Sử dụng thêm một xô xà phòng để rửa thân xe, và đổ chất bẩn trong xô thứ nhất. Tránh sử dụng lại xô rửa mâm lốp xe.
 • Bước 8: Xịt nước áp lực cao đẩy sạch lớp bụi bẩn, đất cát, chất bẩn, chất ô nhiễm,… đã được làm mềm
 • Bước 9: Làm khô xe bằng súng gió và khăn lau microfiber vi sợi siêu mềm mại.
 • Bước 10: Hút bụi và vệ sinh nội thất cơ bản.

=> Xem ngay các bước rửa xe đúng cách, đừng bỏ lỡ nếu bạn đang bắt đầu rửa xe nhanh tại nhà!

Phương pháp rửa nhiều xô có nhanh và hiệu quả không?

Phương pháp rửa xe ô tô nhiều xô giúp xe tránh trầy xước xoáy - Car Wash Centre - TP HCM.
Phương pháp rửa xe ô tô nhiều xô giúp xe tránh trầy xước xoáy, làm sạch cặn bẩn tốt hơn.

Theo giải đáp của Garry Dean, chuyên gia Detailing chuyên nghiệp nổi tiếng trên thế giới cho biết: Sử dụng ít xô rửa không hẳn đã sai và việc sử dụng nhiều xô rửa cũng tùy theo các điều kiện đáp ứng.

Khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc rửa xe ô tô tại nhà, bạn sẽ biết rằng nhiều kỹ thuật viên Detailing đều có các kỹ thuật lau rửa xe khác nhau. Có một số phương pháp rửa xe ô tô tại nhà giúp giảm trầy xước xoáy nhưng chính kỹ thuật thực tế mới quyết định độ hiệu quả. 

Đối với những chủ xe rửa xe tại nhà, sử dụng phương pháp hai xô hoàn toàn phù hợp, cân bằng, linh động, tiết kiệm thời gian, diện tích và an toàn với bề mặt sơn xe ô tô.

Kết hợp với phương pháp rửa xe ô tô 2 xô, bạn nên thực hiện thêm phần rửa sơ bộ với bọt tuyết trước khi rửa chi tiết toàn bộ xe. Cách làm này giúp giảm đi một phần chất bẩn bám trên bề mặt, có hiệu quả trong việc giảm các vết xoáy do rửa xe sai cách gây ra.

Nếu bạn mới bắt đầu tự rửa ô tô, đừng lo lắng và phân tâm với việc chọn lựa giữa cách rửa xe bằng 2 xô hay 3 xô. Miễn là bạn tuân thủ đúng các bước rửa xe với kỹ thuật lau rửa, làm khô xe an toàn. Tại Car Wash Centre hay đa số các trung tâm rửa xe chất lượng hiện nay, các chuyên gia Detailing ô tô vẫn sử dụng phương pháp rửa xe ô tô 2 xô, đảm bảo không gây trầy xước xoáy trên các bề mặt.

Car Wash Centre – Chuỗi rửa xe đúng cách

Phương pháp rửa xe ô tô 2 xô trở lên là cách an toàn nhất để đảm bảo quy trình thực hiện đúng cách, tránh trầy xước bề mặt. Tốt nhất là rửa xe từ bề mặt trên xuống dưới. Ngoài ra, sử dụng xô riêng để làm sạch mâm bánh xe sẽ đảm bảo quá trình rửa xe không bị trầy xước, nhất là đối với xe bám nhiều bụi bẩn, đất cát, chất ô nhiễm,…

Tại Car Wash Centre, tùy vào tình trạng xe của khách hàng mà chúng tôi sẽ sử dụng phương pháp rửa xe phù hợp. Như đã đề cập ở trên, rửa xe an toàn nên sử dụng từ 2 xô trở lên với những lưu ý đặc biệt trong mỗi cách rửa. 

Ngoài ra, nếu bạn không muốn gặp phải tình trạng trầy xước sau một thời gian (có thể do lỗi không cẩn thận của một số kỹ thuật viên khi rửa xe), bạn nên trải nghiệm rửa xe Rinseless Wash (Rửa không xả) của chúng tôi.

Đây là một trong những công nghệ đặc biệt đầu tiên tại Việt Nam, thuộc gói dịch vụ Chăm sóc xe tại nhà của Car Wash Centre. Cách rửa xe không chạm này tốn rất ít nước (chỉ 20 lít, ít gấp 4 lần so với rửa xe bọt tuyết thông thường), không tiếp xúc trực tiếp với các dụng cụ làm sạch chất bẩn. Đây là một trong những phương pháp rửa xe nhanh, tiện dụng, an toàn và tiết kiệm thời gian nhất.

Dịch vụ Chăm sóc xe tại nhà của Car Wash Centre vô cùng tiện lợi.
Dịch vụ Chăm sóc xe tại nhà của Car Wash Centre vô cùng tiện lợi.

Là trung tâm rửa xe chất lượng cao TPHCM, Car Wash Centre cam kết cung cấp dịch vụ rửa xe ô tô đúng cách, đúng kỹ thuật, đúng sản phẩm và đúng quy trình dịch vụ. Đảm bảo “xế yêu” sẽ hoàn toàn sạch sẽ, tăng tính thẩm mỹ và nâng tầm trải nghiệm cho chủ xe trong thời gian dài. Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại và những sản phẩm chăm sóc xe chất lượng cao, chúng tôi đảm bảo mang đến cho bạn trải nghiệm dịch vụ rửa xe cao cấp nhất.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ:

Địa chỉ:

 • 1A Đường Phú Thuận, phường Phú Thuận, Quận 7, TP. HCM

Hotline:

 • 0784 7676 79
 • 0911 811 247
 • Dịch vụ chăm sóc xe tại nhà: 07 64 64 64 16
Đánh giá bài viết