Hướng dẫn cách chăm sóc và vệ sinh mâm vỏ ô tô nhanh chóng

Chăm sóc mâm vỏ ô tô đúng cách luôn là vấn đề được nhiều chủ xe quan tâm. Sau thời gian dài sử dụng, mâm vỏ xe dễ bị xuống cấp do tiếp xúc với các hóa chất độc hại, nước bẩn, chất ăn mòn,… làm giảm độ bền, gây mất mỹ quan xe. Trong bài viết này, Car Wash Centre sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc & vệ sinh mâm vỏ ô tô chuyên nghiệp, có thể thực hiện tại nhà.

Lý do nên chăm sóc vệ sinh mâm vỏ định kỳ

Trong quá trình thực hiện dịch vụ chăm sóc ô tô tại nhà, chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến mâm lốp xe và một trong số đó là: “Tại sao tôi nên chăm sóc vệ sinh mâm vỏ ô tô thường xuyên dù lúc nào xe cũng được sử dụng nhiều?”

cham soc va ve sinh mam vo o to (5)

Dù bạn thường xuyên lái xe hay để xe ở một chỗ, mâm vỏ xe sẽ luôn bám bụi bẩn. Mâm vỏ bẩn không chỉ làm mất đi vẻ đẹp của chiếc xe mà còn gây ra một số rắc rối cho bạn. Dưới đây là những lý do chính mà người lái xe nên chăm sóc vệ sinh mâm vỏ ô tô thường xuyên:

Tránh xuống cấp mâm vỏ

Tương tự với vệ sinh nội thất, gầm, khoang máy, ngoại thất bên ngoài xe, việc chăm sóc vệ sinh mâm vỏ ô tô thường xuyên là điều quan trọng giúp duy trì chất lượng của chúng. Sau một thời gian sử dụng, mâm vỏ xe chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. 

Mặc dù mâm hợp kim nhôm ít bị gỉ sét như mâm thép, không vì thế mà bạn chủ quan không chăm sóc chúng. Về lâu dài, việc tiếp xúc với các hóa chất độc hại, chất ăn mòn, muối đường, hắc ín, hơi ẩm tích tụ,… sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng mâm, khiến chúng bị hoen ố và mất dần lớp sơn bóng nếu không được chăm sóc thường xuyên.

Phát hiện hư hỏng

Quá trình kiểm tra vệ sinh mâm vỏ sẽ giúp phát hiện những hư hỏng bên trong như cong, xước, nứt vành mâm hay chênh lốp, nứt lốp,…

Tránh khỏi tác nhân gây hại

Sau khi vệ sinh, phủ thêm lớp bảo vệ vành mâm sẽ giúp dễ dàng rửa sạch chất bẩn sau này, tránh xước bề mặt, ngăn chặn các yếu tố ăn mòn vành mâm. Phủ lớp dưỡng lốp sẽ giúp lốp tránh bị lão hóa, cứng, nứt lốp theo thời gian,…

Xem thêm: Cách rửa xe ô tô tránh xước xoáy mà bạn cần biết

Thời gian chăm sóc vệ sinh mâm vỏ ô tô định kỳ

Bạn nên vệ sinh đồng thời mâm vỏ ô tô định kỳ từ 1-2 tuần/lần bằng cách rửa cơ bản với xà phòng trung tính. Chú ý nên sử dụng găng tay rửa chuyên dụng và cọ vệ sinh để đánh bay vết bẩn. Bên cạnh đó, tiến hành thêm các lớp phủ dưỡng mâm xe sau mỗi 2 đến 3 tháng/lần để tăng độ bóng mâm.

Hướng dẫn chăm sóc vệ sinh mâm vỏ ô tô chuyên nghiệp đúng cách

Nếu không có một quy trình đúng cách, mọi nỗ lực đều sẽ trở nên vô ích. Để giữ mâm vỏ xe luôn như mới, tránh bị hư hỏng không đáng có, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện nhờ các hướng dẫn chăm sóc vệ sinh mâm vỏ xe bên dưới đây:

Vệ sinh mâm vỏ

Trong quá trình chăm sóc vệ sinh mâm vỏ ô tô, bạn phải chuẩn bị sẵn các sản phẩm và công cụ phù hợp. Bên cạnh đó, cần hiểu rõ về loại mâm trên xe có thích hợp với dung dịch tẩy rửa hay không. Nếu xe sử dụng mâm hợp kim, việc sử dụng dung dịch tẩy rửa chỉ dành cho mâm thép sẽ không phù hợp, làm mất lớp bóng trên loại mâm hợp kim này. 

ve sinh mam vo o to 2

Hiểu rõ bản chất của mâm vỏ ô tô sẽ giúp việc chăm sóc vệ sinh trở nên dễ dàng hơn vì bạn có thể sử dụng nhiều loại chất tẩy rửa bánh xe mà không lo lớp sơn mâm xe bị oxy hóa, bong tróc.

Mâm xe cần phải được hạ nhiệt hoàn toàn trước khi bắt đầu vệ sinh chúng. Nếu xe vừa mới vận hành từ bên ngoài về, hãy để cho lốp xe nguội trước khi sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa nào lên lốp. 

Khi vệ sinh mâm xe, bạn nên sử dụng găng tay rửa xe và miếng bọt biển chuyên dụng. Nếu còn sót lại nhiều chất bẩn cứng đầu, bạn có thể phủ dung dịch tẩy nhờn (tham khảo thêm sản phẩm CWC Iron – dung dịch tẩy bụi sắt) thẩm thấu trong 2-3 phút và dùng bàn chải mềm để làm cọ sạch vết bẩn nặng.

cham soc va ve sinh mam vo o to (4)

Nếu bạn cần vệ sinh lốp xe nhanh chóng, bạn có thể xịt nước để giúp lốp hạ nhiệt nhanh. Nếu không để xe trong bóng râm mát, xịt dung dịch tẩy rửa lên lốp xe còn nóng dưới ánh nắng trực tiếp sẽ để lại các vết đốm trắng. 

Bảo dưỡng mâm vỏ

Cách tốt nhất để vệ sinh mâm vỏ là thường xuyên duy trì tần suất rửa xe liên tục với loại xà phòng trung tính an toàn, không gây hại cho bề mặt mâm vỏ ô tô. Nếu không rửa xe thường xuyên, chất bẩn lâu ngày bám dính cứng vào bề mặt mâm rất khó loại bỏ. Sử dụng các chất tẩy rửa mạnh để làm sạch bề mặt sẽ ảnh hưởng nhiều đến lớp sơn bóng của mâm xe. 

Tại Car Wash Centre, chúng tôi sử dụng dung dịch vệ sinh không chạm CWC Multi Purpose Prewash có độ pH trung tính. Chúng có thể được sử dụng trên bất kỳ loại bề mặt mâm vỏ xe nào mà không bào mòn lớp sơn bóng, lớp bảo vệ lốp.

cham soc va ve sinh mam vo o to (3)

Mặc dù sử dụng dung dịch tẩy rửa có tính axit cao để loại bỏ bụi bẩn, bụi phanh, chất bẩn cứng đầu ở mâm lốp xe có thể mang lại hiệu quả cao. Nhưng chúng sẽ dễ dàng làm oxy hóa, gây xỉn màu mâm xe. 

Dung dịch tẩy rửa mâm xe có tính axit chỉ nên được sử dụng trên mâm lốp xe mới xuất xưởng vì có lớp sơn bóng phủ dày. Đối với các loại mâm xe bằng thép, nên sử dụng đúng loại dung dịch tẩy rửa để tránh bị gỉ sét, ăn mòn. Sau khi vệ sinh mâm vỏ, nên làm khô kỹ lưỡng phần nước đọng ở các đai ốc.

Khi nhận thấy trên mâm vỏ còn sót lại vết bẩn, bạn có thể xịt dung dịch tẩy rửa lên khăn mềm hoặc dùng bàn chải cọ mềm để làm sạch mâm vỏ ô tô. Chú ý việc sử dụng bàn chải lông cứng dù dễ loại bỏ chất bẩn nhưng có thể tạo thêm các vết xoáy xước trên mâm. Vì vậy, hãy tìm bàn chải có lông rất mềm hoặc sợi tự nhiên để cọ rửa vết bẩn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một thanh đất sét chuyên dụng để tẩy sạch bụi bẩn, bụi phanh trên mâm vỏ xe. Nhưng hãy cẩn thận khi sử dụng mâm xe có độ bóng cao vì bạn có thể tạo thêm các vết hằn hoặc vết xoáy siêu nhỏ khó loại bỏ nếu còn nhiều bụi bẩn, bụi phanh bám trên bề mặt mâm hoặc đất sét.

Do đó, rửa xe thường xuyên, định kỳ là một cách chăm sóc vệ sinh mâm vỏ rất hiệu quả. Bạn có thể kết hợp việc rửa xe và bảo dưỡng mâm vỏ ô tô bằng các dung dịch phủ dưỡng lốp, dung dịch bảo vệ mâm.

Đánh bóng mâm

Đánh bóng bánh xe của bạn có thể giúp tăng độ sâu và độ bóng của bánh xe cũng như loại bỏ các khuyết điểm nhỏ trên bề mặt. Nếu bánh xe của bạn có một lớp sơn bóng, thì bạn có thể xử lý chúng giống như cách bạn đánh bóng lớp sơn của mình. Nếu bánh xe của bạn làm bằng kim loại trần, chẳng hạn như mép bánh xe, bạn có thể đánh bóng chúng bằng chất đánh bóng kim loại để tăng độ bóng, độ sâu và loại bỏ các khuyết điểm nhỏ.

Quá trình đánh bóng mâm vỏ xe cần nhiều thiết bị, sản phẩm chuyên dụng. Do đó, công việc này bạn khó có thể thực hiện tại nhà nếu không đủ kiến thức lẫn chuyên môn. Nếu bạn đã có sẵn dụng cụ, sản phẩm đánh bóng và hiểu cơ bản về kỹ thuật, bạn có thể tham khảo 10 bước vệ sinh đánh bóng mâm vỏ xe dưới đây:

 • Bước 1: Làm sạch đất cát, bụi bẩn, bụi phanh bám trên mâm xe bằng nước sạch. Bạn có thể tháo rời bánh xe để việc vệ sinh diễn ra nhanh chóng hơn.
 • Bước 2: Phủ đều dung dịch tẩy rửa chuyên dụng lên toàn bộ vành và các kẽ sâu để làm sạch chất bẩn cứng đầu. Dùng cọ mềm vệ sinh để quét chất bẩn và lau sạch bằng khăn khô mềm để tránh làm xước bề mặt.
 • Bước 3: Tiến hành chà nhám vành mâm bằng giấy nhám lót >2000 li nếu chúng bị trầy xước hoặc sử dụng máy đánh bóng chuyên dụng.
 • Bước 4: Tiếp tục xử lý bề mặt bằng cách sơn lót cùng màu với vành mâm nhằm lại những vết xước trước đó và khu vực đã chà nhám. 
 • Bước 5: Nếu không có máy đánh bóng chuyên dụng, bạn có thể thực hiện theo cách thủ công như các bước dưới đây. nhỏ một giọt dung dịch đánh bóng kim loại lên miếng bọt biển.
 • Bước 6: Nhỏ một giọt dung dịch đánh bóng kim loại lên miếng bọt biển. Sử dụng ít áp lực nhất có thể chà sát bề mặt, sau đó phủ mỏng thêm một lớp đánh bóng lên khu vực bạn muốn đánh bóng.
 • Bước 7: Bắt đầu với áp lực nhẹ đưa chất đánh bóng vào vành mâm xe, tăng áp lực khi cần thiết.
 • Bước 8: Tiếp tục cho chất đánh bóng vào đến khi hỗn hợp chuyển sang màu trắng đục.
 • Bước 9: Sử dụng một chiếc khăn sợi nhỏ sạch, loại bỏ chất đánh bóng trắng đục trên bề mặt.
 • Bước 10: Lặp lại các bước từ 6 đến 9 cho đến khi toàn bộ bánh xe được đánh bóng.

Sau khi đánh bóng vành mâm xe, bước cuối trong hạng mục chăm sóc vệ sinh mâm vỏ ô tô  là tiến hành xịt chất phủ bóng, phủ dưỡng bề mặt.

Xem thêm: Xà phòng cho xe phủ gốm: Loại nào tốt cho ô tô?

Phủ bóng, phủ dưỡng bảo vệ mâm vỏ

Bên trong lốp xe có cấu tạo nhiều lớp (lớp đai, lớp lót, lớp sợi bố,…) và lâu ngày giữa các lớp có thể chứa không khí bên trong. Lượng không khí “dư thừa” này theo thời gian sẽ thoát ra ngoài, đẩy nhanh quá trình oxy hóa khiến lốp trở nên cứng và dễ bị nứt hơn.

Để giữ cho các lốp xe luôn như mới trong thời gian dài, tránh bị lưu hóa cao su lốp, bị nứt lốp,… bạn nên sử dụng thêm các sản phẩm phủ dưỡng lốp.

cham soc va ve sinh mam vo o to (7)

CWC Tire là dung dịch dưỡng bóng lốp chất lượng của chúng tôi giúp dễ dàng loại bỏ và để lại một bề mặt siêu trơn tránh bụi bẩn, bụi phanh,… Lớp phủ dung dịch này chịu được nhiệt độ cao do quá trình phanh tạo ra, tăng bóng và làm sạch lốp xe nhanh chóng.

cham soc va ve sinh mam vo o to (6)

Đối với vành mâm, phủ thêm lớp nano bảo vệ sơn là phương án giúp vành mâm bóng loáng, bảo vệ chống bám bẩn một thời gian. Tại Car Wash Centre, chúng tôi sử dụng sản phẩm CWC Glossy có chứa thành phần Polimetric với công nghệ hạt nano siêu nhỏ giúp lấp đầy các “khoảng trống” trên vành mâm.

Lưu ý khi chăm sóc vệ sinh mâm vỏ ô tô

Với các hướng dẫn chăm sóc vệ sinh mâm vỏ ô tô ở trên, chắc chắn bạn sẽ cần thêm những lưu ý quan trọng khi thực hiện công việc này. Dưới đây là điều bạn cần biết:

ve sinh mam vo o to 4

Đối với mâm ô tô:

 • Thêm lớp phủ dưỡng bảo vệ trên mâm xe sẽ giúp việc bảo dưỡng về sau dễ dàng hơn nhiều.
 • Luôn sử dụng dung dịch tẩy rửa mâm xe có độ pH trung tính, tránh sử dụng những loại chất tẩy rửa có tính kiềm cao vì có thể làm mất lớp bóng trên một số loại mâm.
 • Tránh sử dụng chất tẩy rửa gốc axit như các dung dịch tẩy ố vàng, gỉ sét. Mặc dù chúng có thể dễ dàng tẩy sạch vết bẩn nhanh chóng nhưng lại khiến lớp sơn bóng trên mâm xe bị oxy hóa, xỉn màu mâm xe.
 • Để làm sạch bụi sơn, nhựa đường còn sót lại, bạn có thể xịt dung dịch không chạm (chỉ có tại trung tâm chăm sóc xe) hoặc sử dụng đất sét giúp quá trình đánh bóng và phủ dưỡng mâm dễ dàng hơn. Tuy nhiên, với dung dịch không chạm, bạn không nên để dung dịch quá lâu trên mâm (từ 2 phút trở lên) để tránh lớp phủ bóng bị hao mòn.
 • Theo thời gian, lớp bóng mâm xe có phần bị rửa trôi, phai dần. Đánh bóng mâm xe giúp phục hồi lại độ sâu và độ bóng mâm cũng như loại bỏ một số khuyết điểm (trầy xước).
 • Phủ chất bảo vệ sealant là chìa khóa giúp mâm xe duy trì vẻ bóng đẹp, hạn chế trầy xước bởi các yếu tố bên ngoài.

Đối với vỏ ô tô:

 • Bạn có thể sử dụng dung dịch dưỡng lốp gốc silicon hoặc gốc nước để dưỡng bóng lốp và cao su. Tuy nhiên, bạn nên tránh để dung dịch dưỡng lốp gốc silicon bám vào lớp sơn xe. Dung dịch gốc nước sẽ giúp tăng độ bóng cho lốp xe.
 • Nên phủ từng lớp mỏng dung dịch dưỡng lốp, tránh phủ một lần một lớp dày.
 • Tùy theo loại dung dịch phủ bóng, thời gian chờ để phủ thêm lớp thứ hai có thể từ vài phút đến một giờ.
 • Sau khi phủ dưỡng lần đầu, phần bánh xe tiếp xúc với mặt đường chưa thể chứa đủ dung dịch phủ dưỡng. Khi ấy, bạn nên lái xe thêm về phía trước vài bước chân để có thể bôi đều lên phần lốp còn trống.

Xem thêm: Kinh nghiệm tẩy dầu nhớt khoang động cơ ô tô

Car Wash Centre – Giải pháp Bảo dưỡng chăm sóc xe tại nhà toàn diện

Hy vọng những thông tin hữu ích trong bài viết “Hướng dẫn chăm sóc vệ sinh mâm vỏ ô tô đúng cách, hiệu quả nhất” sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách chăm sóc mâm lốp ô tô, . Qua đó, tránh mắc những sai lầm không đáng có.

ve sinh mam vo o to 5

Tại Car Wash Centre, chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm trong việc chăm sóc vệ sinh mâm vỏ ô tô nhanh chóng. Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ này, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau để được tư vấn cụ thể: 

 • Địa chỉ:
  • 1A Đường Phú Thuận, Phú Thuận, Quận 7, TP. HCM
 • Hotline: 1800 64 64 16 hoặc 0911 811 247
Xếp hạng 5/5 (3 đánh giá)