Kinh nghiệm rửa xe ô tô tránh xước xoáy đúng cách mà bạn cần biết

Làm thế nào để loại bỏ vết xước xoáy trên lớp sơn xe là câu hỏi mà nhiều chủ xe quan tâm sau khi tự rửa xe tại nhà. Có hai cách đơn giản giải đáp vấn đề này. Thứ nhất, bạn chỉ có thể loại bỏ các vết xoáy bằng cách hiệu chỉnh bề mặt sơn. Thứ hai, bạn tự đặt câu hỏi khác: Tại sao lại có những vết xoáy đó? Dưới đây là những kinh nghiệm rửa xe ô tô tránh xước xoáy hiệu quả nhất từ chuyên gia ô tô tại Car Wash Centre.

Nguyên nhân xuất hiện vết xước xoáy sau khi rửa xe ô tô

Kỹ thuật rửa xe bằng tay kém, không đúng thao tác trong một số garage, tiệm rửa xe truyền thống hay tại nhà sẽ tạo ra các vết xước xoáy nhẹ trên bề mặt lớp sơn xe. Ngoài ra, quá trình gạt bỏ bụi bẩn ra khỏi bề mặt sơn bằng găng tay hoặc miếng bọt biển/ khăn rất dễ gây ra các vết xoáy. Nếu đốt cháy giai đoạn theo chuyển động tròn nhỏ khi lau cũng có thể gây ra xoáy này.

rửa xe ô tô tránh xước xoáy

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ rửa xe đúng cách tại Car Wash Centre

Nếu chưa nắm vững cách rửa xe ô tô tránh xước xoáy, bạn sẽ ít quan tâm đến loại khăn lau, khăn rửa và thường sử dụng loại khăn nhiều hạt thô nhám. Các vết xoáy nhẹ bắt đầu xuất hiện sau khi dùng loại khăn này.

Khi sử dụng loại xà phòng với độ pH <7 không phù hợp với việc rửa xe đúng cách, lớp sơn xe dần bị bào mòn và sau nhiều lần lau rửa sẽ mất đi lớp bóng, tạo ra nhiều vết xước xoáy hơn. Bên cạnh đó, nếu chỉ rửa bằng một xô xà phòng mà không có thêm một xô khác (nước sạch) để làm sạch vết bẩn sau mỗi lần lau qua cũng ảnh hưởng nhiều đến lớp sơn.

Vì vậy, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, nếu không nắm vững quy trình và kỹ thuật rửa xe ô tô tránh xước xoáy thì khi đánh bóng xe để loại bỏ các vết này sẽ không có tác dụng.

Lưu ý khi rửa xe ô tô tránh xước xoáy

Việc gây ra các vết xước xoáy nhẹ trên bề mặt sơn là điều rất phổ biến khi rửa xe ô tô không đúng cách. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng loại bỏ vấn đề này bằng cách sử dụng các sản phẩm và quy trình chăm sóc xe đúng cách như tại Car Wash Centre. Dưới đây là những lưu ý rửa xe ô tô tránh xước xoáy ngay từ đầu và không cần phải tốn tiền đánh bóng xe:

Thay đổi cách rửa xe và sản phẩm rửa

Trên thực tế, rửa xe đúng cách và sử dụng đúng sản phẩm theo đúng thứ tự sẽ giúp giảm đáng kể thiệt hại gây ra ở giai đoạn rửa xe sơ bộ; nơi lớp sơn dễ bị tổn thương nhất; cùng với thời gian cần thiết để khắc phục sự cố sau này.

Hãy thay đổi thói quen sử dụng xà phòng giặt quần áo, nước rửa chén không phù hợp với bề mặt sơn khi rửa xe tại nhà. Vì những sản phẩm này dễ bào mòn lớp sơn xe, lâu dần mất đi độ bóng sơn khiến xe bị xỉn màu, mất đi độ bóng,… Sử dụng máy rửa xe áp lực quá cao khi sử dụng tại nhà cũng góp phần tạo ra các vết xước trên bề mặt sơn.

Xem thêm: 4 Cách tẩy ố kính ô tô đơn giản & hiệu quả ngay tại nhà

Rửa bánh xe, mâm lốp trước khi rửa toàn bộ xe

Bạn có thể thắc mắc rằng tại sao làm sạch khu vực bánh xe lại có thể giúp rửa xe ô tô tránh xước xoáy và hầu như nó không liên quan nhau? Nếu hỏi bất kỳ chuyên gia detailing hàng đầu thế giới nào cũng đều có câu trả lời rằng: Việc làm sạch bánh xe và lốp xe là cách duy nhất để bắt đầu quá trình rửa sạch bề mặt xe.

dich vu rua xe dung cach cwc
Rửa mâm lốp xe ô tô

Mâm và lốp là các bộ phận bị nhiễm bẩn nhiều nhất trên xe. Do đó, cần phải rửa sạch trước để ngăn chặn các chất cặn bẩn lây lan sang các bộ phận khác trong quá trình rửa. Đây là một sai lầm thường dễ mắc phải với người mới bắt đầu rửa xe ô tô tại nhà. Ngay cả khi bánh xe hoặc lốp xe không bị bẩn nhiều thì chúng vẫn có thể chứa nhiều chất gây ô nhiễm có hại đối với lớp sơn. Vì vậy, đảm bảo rằng khu vực này luôn được rửa đầu tiên trước khi rửa toàn bộ xe.

Rửa sơ bộ tốt nhất có thể

Pre-Wash/ rửa sơ bộ là giai đoạn đầu tiên quan trọng nhất trong quy trình rửa xe ô tô tránh xước xoáy. Hầu hết, giai đoạn này thường bị bỏ qua và chỉ được rửa sơ bằng nước thường khi rửa tại nhà, rửa xe truyền thống. Quá trình Pre-Wash với dung dịch không chạm đặc biệt của Car Wash Centre giúp làm mềm chất bẩn (đánh bay hơn 90% cặn bẩn, đất cát), tạo sự thuận lợi cho quá trình rửa tiếp xúc tiếp theo.

Pre-Wash sẽ giúp tránh để lại sạn, bụi bẩn, bụi sơn, bụi đường,… trên bề mặt, tránh gây xước bề mặt lớp sơn, giảm nguy cơ gây ra các vết xoáy khi sử dụng găng tay hoặc khăn lau trong giai đoạn kế tiếp (rửa tiếp xúc). 

Sử dụng dung dịch rửa xe an toàn, hạn chế hao mòn lớp sơn

Bọt tuyết là một trong những “vũ khí” quan trọng nhất đối với quá trình rửa xe ô tô tránh xước xoáy. Loại xà phòng tại các cơ sở bên ngoài, tiệm rửa xe truyền thống thông thường có độ pH < 7, chứa nhiều ion gốc axit với độ tẩy rửa mạnh, không an toàn cho xe nhưng khả năng làm sạch xe nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực. Sau một thời gian, xe bắt đầu xuất hiện những hư hỏng bề mặt sơn như: nhạt màu, xỉn màu và mất đi độ sáng, độ bóng ban đầu.

Dung dịch rửa xe không chạm.
Dung dịch rửa xe không chạm.

Bọt tuyết Multi Purpose Prewash của Car Wash Centre là một trong những sản phẩm an toàn nhất dành cho ô tô mà chúng tôi cung cấp. Chúng có độ pH > 7, trung tính với lớp bọt dày, mịn, nhiều bọt có khả năng hòa tan, làm mềm và bôi trơn các vết bẩn từ cấp độ nhẹ đến nặng, cho phép rửa sạch với nước mà không cần bạn tiếp xúc với xe. Bọt tuyết này rất an toàn với các loại sáp, phủ ceramic đã được sử dụng trước đó, không gây ăn mòn lớp sơn bóng bên dưới.

Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh sàn xe ô tô & thảm lót sàn

Kỹ thuật 2 xô rửa xe ô tô tránh xước xoáy cần biết

Khi nói đến việc rửa xe đúng cách, nhiều người không nhận ra rằng phương pháp rửa cũng quan trọng không kém như việc chọn các sản phẩm phù hợp. Luôn sử dụng hai xô trở lên để rửa sạch xe, vì đây là cách tốt nhất để giảm nguy cơ gây ra các vết xước xoáy.

Đây được gọi là phương pháp hai xô, giảm thiểu khả năng làm hư hại bề mặt sơn với: xô thứ nhất được sử dụng để rửa xe, xô thứ hai được sử dụng để tráng, xô thứ ba (nếu có) nên được sử dụng riêng cho vành mâm và lốp xe. Không bao giờ làm nhiễm bẩn bất kỳ xô nào trong số này.

Xô rửa xe có lưới lọc
Xô rửa xe có lưới lọc.

Một xô thứ nhất chứa xà phòng. Xô thứ hai được gọi là xô tráng/ xô xả, chỉ đơn giản là chứa đầy nước sạch. Xịt phủ bọt xà phòng lên xe và sau đó xả kỹ găng tay trong xô nước sạch trước khi sử dụng lại xô chứa xà phòng. Điều này sẽ tránh làm nhiễm bẩn xô xà phòng nếu có bất bất kỳ bụi bẩn hoặc sạn cát nào đã được làm sạch khỏi xe rơi vào.

Trang bị xô chuyên dụng trong quá trình rửa xe

Sử dụng nhiều xô trong quá trình rửa xe chưa hẳn đã đủ. Các xô thường sử dụng tại tiệm rửa xe thông thường hoặc tại nhà không có bộ phận lọc cát, chất cặn bẩn khiến quá trình lau để lại nhiều vết xước xoáy.

Theo kinh nghiệm rửa xe ô tô tránh xước xoáy của các chuyên gia chăm sóc xe, xô rửa xe chuyên dụng nên là loại có lưới lọc để lọc cát hoặc các vật cứng xuống dưới đáy xô. Chúng được thiết kế để loại bỏ sạch các bụi bẩn, sạn và mảnh vụn bám trong khăn, hoặc bị kẹt trong găng rửa xe hoặc bàn chải cọ rửa.

Ngoài ra, nếu không có sẵn loại xô này, bạn có thể rửa sạch cọ rửa, bàn chải, khăn lau sau mỗi lần sử dụng trên xe để hạn chế các vết xước xoáy do đất cát, bụi bẩn bám vào.

Tuân thủ đúng thứ tự, kỹ thuật rửa xe

Lau khô không đúng cách có thể làm xuất hiện vết xước xoáy lớn trên bề mặt sơn. Để loại bỏ vấn đề này, bạn nên sử dụng súng gió thổi khí vào những ngóc ngách trước và sau đó lau sấy khô để ngăn đọng nước.

Không nên sử dụng khăn nhiều hạt thô cứng để lau khô bề mặt mà nên dùng khăn vi sợi siêu nhỏ hoặc miếng bọt biển. Những dụng cụ đặc biệt này giúp không để lại xơ vải như loại khăn bông thông thường và có khả năng giữ nước cực tốt, gấp 4 đến 5 lần so với trọng lượng của nó.

rua xe o to tranh xuoc xoay 3

Với kỹ thuật rửa xe ô tô tránh xước xoáy, hãy tránh kéo lê khăn càng nhiều càng tốt (chỉ nên thấm khô) và sử dụng lực nhẹ vừa phải, không miết khăn sát bề mặt. Trước khi sử dụng bất kỳ phương pháp làm khô nào, hãy kiểm tra khăn để đảm bảo khăn sạch và không có chất gây ô nhiễm.

Trong quá trình lau sạch bụi bẩn, bạn nên tránh kéo bụi bẩn còn lại nào từ khu vực này sang các khu vực khác sạch hơn và hãy lau đúng thứ tự. Khi lau rửa bề mặt xe, hãy luôn di chuyển khăn theo đường thẳng hoặc đường ngang, tránh chuyển động tròn. Thao tác này sẽ giúp giảm những vết xước xoáy trên lớp sơn xe.

Xem thêm: Kinh nghiệm tẩy dầu nhớt khoang động cơ ô tô dành cho tài mới

Car Wash Centre – Chuỗi rửa xe đúng cách

Với các sản phẩm và kiến ​​thức mà chúng tôi cung cấp trong bài viết “Kinh nghiệm rửa xe ô tô tránh xước xoáy” có thể giúp bạn hạn chế mọi rủi ro khi tự rửa xe tại nhà. Tuy nhiên, nếu bạn là người luôn muốn “xế yêu” đẹp nhất, muốn tiết kiệm thời gian, công sức, bạn nên đưa xe đến trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp Car Wash Centre.

rua xe o to tranh xuoc xoay 4

Tại Car Wash Centre – Chuỗi rửa xe đúng cách, chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm trong việc rửa xe ô tô tránh xước xoáy với các sản phẩm chuyên dụng chính hãng. Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ này, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau để được tư vấn: 

  • Địa chỉ: 1A Đường Phú Thuận, Phú Thuận, Quận 7, TP. HCM. 
  • Hotline: 1800 64 64 16 hoặc 0911 811 247
Xếp hạng 4.7/5 (4 đánh giá)