Xà phòng cho xe phủ gốm: Loại nào tốt cho ô tô?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại xà phòng rửa xe ô tô với các công nghệ tẩy rửa và bảo vệ lớp sơn khác nhau. Một số loại xà phòng rửa xe được tạo ra để làm sạch và tăng độ bóng. Một số khác giúp tẩy sạch tất cả vết bẩn cứng đầu nhất nhưng lại gây hại đến lớp phủ. Vậy tiêu chí chọn xà phòng cho xe phủ gốm loại nào tốt, ít ảnh hưởng đến lớp bảo vệ?

Nhu cầu chăm sóc xe hơi ngày một tăng cao, nhiều nhà sản xuất đã phát triển ra các loại xà phòng cho xe phủ gốm, wax, sealant an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết rõ nên chọn loại xà phòng nào trong quá trình rửa xe tại nhà. Nếu sử dụng sai loại, có thể làm mất đi rất nhiều hiệu năng mà lớp phủ bảo vệ sơn mang lại.

Độ pH trung tính trong xà phòng rửa xe ô tô

Đối với xà phòng rửa xe ô tô, độ pH càng cao, xà phòng càng có tính kiềm. Trong thang đo pH từ 0 (có tính axit) đến 14 (có tính kiềm), độ pH từ 7 đến pH 7,5 sẽ không có tính axit cũng không có tính kiềm. Vì thế, đây được coi là độ pH trung tính. 

xa phong cho xe phu gom 1

Nhiều nhà sản xuất tuyên bố rằng công nghệ phủ gốm của họ có thể chống lại các hóa chất có tính tẩy rửa, ăn mòn cao với khoảng độ ​​pH 1 đến pH 13. Tuy nhiên, chống lại không có nghĩa là không bị ảnh hưởng bởi chúng, chỉ có thể ngăn chặn mức độ nhanh hay chậm. 

Ví dụ: Mưa axit thường có độ pH = 4, bạn sẽ rất khó phát hiện bằng mắt thường khi mưa axit bắt đầu ăn mòn dần lớp phủ gốm, wax,… Hoặc khi có dung dịch tẩy rửa (chất tẩy nhờn ở khoang máy có độ pH>10) bám vào lớp phủ gốm trên xe. Lớp phủ và lớp sơn sẽ dần bị hư hại nếu tiếp xúc đủ lâu. Vì thế, lựa chọn loại xà phòng cho xe phủ gốm rất quan trọng, cần phải chú ý đến độ pH phù hợp.

Xem thêm: Kinh nghiệm rửa xe ô tô tránh xước xoáy

Phân loại xà phòng rửa xe ô tô

Hầu hết các chủ sở hữu ô tô đều biết rằng xà phòng rửa xe ô tô đều được chế tạo đặc biệt dành riêng cho bề mặt sơn xe. Thói quen sử dụng bột giặt để rửa xe ô tô tại nhà đã không còn. Trên thực tế, lớp sơn xe hơi ngày nay không chịu được các chất tẩy rửa mạnh.

xa phong cho xe phu gom 2

Do đó, các nhà sản xuất sản phẩm chăm sóc xe ô tô đã cùng làm việc với các hãng ô tô để tạo ra một loạt công nghệ xà phòng rửa xe có công thức đặc biệt, thích hợp cho việc tẩy rửa chất bẩn mà không làm ảnh hưởng đến bề mặt sơn và các chi tiết khác. Về cơ bản, có bốn loại xà phòng rửa xe phổ biến ngày nay:

Xà phòng rửa xe thông thường, tính kiềm cao

Đây là loại xà phòng công nghiệp, thường không chứa thêm sáp, hay bất kỳ chất phụ gia nào. Chúng không có mùi thơm và có nồng độ pH trung bình từ 8 đến 10. Chúng không an toàn với da người, nếu tiếp xúc lâu có thể gây phồng rộp da.

Xà phòng rửa xe có sáp

Tương tự với xà phòng rửa xe thông thường nhưng có thêm sáp phủ. Trong quá trình rửa xe, sáp sẽ bám vào lớp sơn và tạo ra thêm độ bóng sau khi làm khô xe. Độ pH có thể dao động từ 8 (pH trung tính) đến 9 (pH dương).

Xà phòng rửa xe có độ pH trung tính

Đây là chất tẩy rửa thường được sử dụng tại các trung tâm chăm sóc xe chuyên dụng, giúp loại bỏ bụi bẩn, mảnh vụn và các chất gây ô nhiễm khác nhanh chóng. Độ pH trung tính đảm bảo không ảnh hưởng đến lớp sơn bảo vệ/ lớp wax/ lớp sealant và hoàn toàn an toàn với da người. Để quá trình bôi trơn tốt hơn, loại xà phòng này thường được pha chế dưới dạng tạo nhiều bọt.

Xà phòng rửa xe có độ pH trung tính, chứa sáp

Xà phòng rửa xe ô tô này là một loại hỗn hợp pha trộn giữa xà phòng trung tính với sáp bổ sung. Sáp chủ yếu được thêm vào để cải thiện khả năng bôi trơn, tăng độ bóng và giảm khả năng trầy xước trong chu trình rửa xe. Tuy nhiên, mức giá sản phẩm này khá cao.

Xem thêm: Kinh nghiệm tẩy dầu nhớt khoang động cơ tại nhà

Sản phẩm không nên dùng để rửa xe có lớp phủ gốm

Khi rửa xe tại nhà, bạn nên tìm hiểu kỹ loại xà phòng cho xe phủ gốm. Nếu rửa xe không dùng loại xà phòng, có tính chất tẩy rửa mạnh sẽ khiến lớp bảo vệ sơn bị bào mòn, lâu ngày bị bạc, xỉn màu sơn. Dưới đây là những sản phẩm không được sử dụng để rửa trên xe có lớp phủ gốm tại nhà:

Bột giặt, nước rửa chén

Bột giặt pha loãng hoặc nước rửa chén là thói quen sai lầm mà nhiều người sử dụng khi rửa xe. Đối với ô tô, sử dụng các sản phẩm này sẽ không an toàn với lớp sơn, gây ảnh hưởng đến các chi tiết kim loại trong xe (hoen ố, gỉ sét). Lâu ngày, lớp bảo vệ sơn (lớp gốm, lớp wax, sealant) bị mất dần, khiến xe nhanh bạc màu, cũ kĩ hơn.

xa phong cho xe phu gom 3

Bột giặt (độ pH từ 8-10), nước rửa chén (pH từ 8-9) thường chứa lượng chất xút Sodium Hydroxide khá lớn, giúp loại bỏ nhanh chóng các vết bẩn bám, phân hủy các chất béo từ dầu mỡ và làm sáng sạch xe tức thì. Tuy nhiên, Sodium Hydroxide là chất vô cùng có hại cho da, có thể gây phồng rộp, tấy đỏ, mọc vảy và các triệu chứng ngứa khó chịu. Chúng được khuyến cáo không nên sử dụng để rửa xe ô tô.

Quá trình rửa xe, người rửa thường sử dụng nhiều thao tác kỹ thuật để xoa đều xà phòng lên bề mặt. Đối với bột giặt và nước rửa chén, nếu tiếp xúc với mắt có thể khiến mắt bị ảnh hưởng từ cấp độ nhẹ (chảy nước mắt, đỏ mắt, ngứa mắt) đến mức độ nặng (mù vĩnh viễn).

Bên cạnh đó, sử dụng bột giặt, nước rửa chén chứa nhiều chất xút sẽ tốn nhiều nước rửa và mất thời gian loại bỏ hơn bình thường, do bề mặt bám nhờn từ xút.

Xem thêm: Hướng dẫn tẩy ố kính ô tô tại nhà

Dung dịch rửa xe không chạm

Có thể bạn đã biết dung dịch rửa xe không chạm rất phổ biến tại các trung tâm chăm sóc chuyên nghiệp. Chúng giúp tiết kiệm thời gian tẩy sạch bẩn bám, tiết kiệm nhân công, lượng nước và hạn chế trầy xước do các yếu tố chủ quan,… 

Tuy nhiên, trong bài viết này tại sao chúng tôi lại đến cập đến dung dịch này mặc dù chúng hoàn toàn phù hợp và an toàn để rửa xe. Ô tô sau khi được phủ Ceramic cần một khoảng thời gian (khoảng 1 tuần trở lên) để lớp phủ gốm khô dần. Nếu xe bị bẩn ngay sau khi phủ gốm, sử dụng dung dịch không chạm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng lớp phủ, khiến xe mất đi độ bóng.

Thông thường, sau 2-3 lần xịt dung dịch rửa xe không chạm ngay khi vừa phủ gốm (sau 2-3 ngày), lớp phủ sẽ nhanh chóng bị bào mòn, tốn tiền bạc, công sức và bắt buộc phải phủ lớp bảo vệ lại từ đầu. 

Bên cạnh đó, nếu không biết sử dụng dung dịch không chạm đúng cách sẽ ảnh hưởng lớn đến lớp phủ gốm. Ví dụ: Nếu để dung dịch không chạm quá lâu trên xe (hơn 5 phút) với tính tẩy rửa mạnh sẽ tác động lớn đến bề mặt sơn xe. Vì thế, sau khi phủ gốm, kỹ thuật viên thường khuyên bạn không nên rửa xe ngay sau đó 1 tuần.

Nên sử dụng xà phòng nào tốt nhất cho xe phủ gốm?

Với những thông tin về từng loại xà phòng rửa xe ở trên, chắc hẳn bạn đang thắc mắc nên chọn loại xà phòng nào phù hợp phải không? 

xa phong cho xe phu gom 4

Chúng ta không bàn đến loại dung dịch rửa xe không chạm, vì chúng thường được sử dụng tại các trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm kiếm dung dịch rửa xe không chạm, chúng tôi chuyên cung cấp loại dung dịch CWC Multi Purpose Prewash chứa hoạt chất đặc biệt, an toàn với lớp phủ bảo vệ sơn xe với ưu đãi vô cùng hấp dẫn. 

Xem thêm: Dịch vụ rửa xe đúng cách tận nhà của Car Wash Centre

Để sử dụng dung dịch rửa xe không chạm, yêu cầu phải có trang thiết bị phù hợp (máy bơm rửa cao áp với áp suất từ 50 kg/cm2 trở lên) và hiểu biết kỹ thuật xịt rửa, pha dung dịch theo đúng tỷ lệ. Đây là những điều mà rửa xe ô tô tại nhà thường không thể đáp ứng hết.

Trong 4 loại xà phòng mà chúng tôi đề cập ở trên, tùy theo mục đích sử dụng bạn nên cân nhắc từng loại phù hợp. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm rửa xe lâu năm, rửa xe tại nhà chỉ nên sử dụng hai trong bốn loại xà phòng ở trên, không sử dụng loại xà phòng rửa xe thông thường có tính kiềm cao, bao gồm loại có chứa sáp. 

Xà phòng rửa xe có độ pH trung tính hoặc chứa sáp thường được nhiều người sử dụng vì tính an toàn cao, ít ảnh hưởng đến bề mặt sơn, chi phí rẻ nhưng mang lại hiệu quả tốt. Độ pH trung tính sẽ không làm hỏng lớp sơn bóng cũng như loại bỏ lớp sáp ra khỏi bề mặt sơn xe. Một số sản phẩm bạn có thể tham khảo như CWC Lava Shampoo, Sonax, 3M,…

Car Wash Centre – Chuỗi rửa xe đúng cách

Với các sản phẩm và kiến ​​thức mà chúng tôi đề cập trong bài viết “Xà phòng cho xe phủ gốm: Loại nào tốt, ít ảnh hưởng đến lớp bảo vệ sơn” có thể giúp bạn hạn chế mọi rủi ro khi tự rửa xe tại nhà. 

Tại Car Wash Centre, chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm trong việc rửa xe không chạm với các sản phẩm chuyên dụng, đảm bảo chất lượng. Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ này, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau để được tư vấn: 

  • Địa chỉ: 1A Đường Phú Thuận, Phú Thuận, Quận 7, TP. HCM. 
  • Hotline: 1800 64 64 16 hoặc 0911 811 247
Xếp hạng 5/5 (4 đánh giá)