Kinh nghiệm xử lý nấm mốc trên ô tô lâu ngày triệt để

Nấm mốc là vấn đề thường gặp bên trong khoang nội thất do xe lâu ngày không sử dụng đến hoặc ít vệ sinh khoang nội thất. Vào những ngày chuyển giao mùa, hiện tượng nấm mốc biểu hiện rõ ràng hơn, mốc trắng xuất hiện nhiều trên bề mặt da, nhựa, taplo,…

Trong bài viết này, với nhiều năm cung cấp dịch vụ vệ sinh nội thất ô tô tại nhà của Car Wash Centre, chúng tôi sẽ bật mí những kinh nghiệm xử lý nấm mốc ô tô lâu ngày hiệu quả nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh ghế da ô tô bị ố bẩn

Lý do khiến nội thất ô tô bị nấm mốc

Nấm mốc lan truyền trong không khí và một khi bắt đầu phát triển, rất khó để ngăn cản tốc độ sinh sôi của chúng. Các khu vực ưa thích của nấm mốc thường đến từ ghế da, trần nỉ, vô lăng, taplo, cốp xe,…

Các bào tử nấm mốc cực nhỏ sẽ hình thành đầu tiên và chúng sẽ nhanh chóng lan ra tất cả các bộ phận bên trong xe. Quá trình này sẽ tăng tốc nhanh hơn nếu bật hệ thống điều hòa không khí. Vì không khí lưu thông giúp phát tán mọi bào tử nấm mốc trong không khí khắp ca-bin.

Những lý do khiến nấm mốc xâm nhập vào bên trong ô tô là:

 • Vô tình mở/hé cửa sổ khi trời mưa.
 • Đỗ xe trong khu vực ẩm ướt.
 • Làm đổ nước ngọt, thức ăn thừa trên sàn và ghế ngồi.
 • Để vật liệu ẩm trong khoang nội thất.
 • Nước rò rỉ từ đường ống dẫn của hệ thống điều hòa hoặc hở gioăng làm kín trên cửa, cửa sổ.
 • Thông gió kém trong khoang hành khách.
 • Bật tắt chế độ điều hòa không đúng cách vào những ngày nắng nóng.
 • Lọc gió bị tắc, nghẽn, bị ẩm, bao gồm trong khoang máy và trong khoang nội thất ô tô.
 • Thời tiết: Nồm (ở miền Bắc), mùa mưa.
xu ly nam moc tren o to lau ngay (4)

Một trong những biến thể phổ biến nhất của nấm mốc là loại có màu đen. Nấm mốc cũng tạo ra mùi hôi, khiến nội thất trở thành một nơi khá khó chịu và gây dị ứng với hệ hô hấp của con người. Các loại nấm mốc màu trắng như Acremonium, phialides và bào tử nấm cũng như các loại nấm mốc có bọt như sợi nấm thường gặp trong khoang nội thất của xe.

Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh sàn xe & thảm lót sàn ô tô

Nguyên nhân xuất hiện nấm mốc trên ô tô

Nấm mốc và mùi mốc được tạo ra bởi các quần thể nấm giải phóng các phần tử sinh sản của chúng ra ngoài môi trường bên ngoài (khí quyển). Nấm mốc thường xuất hiện ở nơi có độ ẩm vượt quá 50% độ ẩm tương đối RH (là tỷ lệ giữa áp suất riêng phần của hơi nước và áp suất hơi bão hòa của nước ở cùng nhiệt độ), tạo điều kiện lý tưởng cho những vi khuẩn này phát triển.

Khoang nội thất ô tô là môi trường kín hoàn hảo để nấm mốc sinh sôi. Đặc biệt, chúng sẽ phát triển tốt nhất trong khoảng nhiệt độ từ 25°C đến 50°C và thường xuất hiện trên các bề mặt không xốp như nhựa vinyl, vải nỉ, thảm trải sàn, đường ống dẫn, trần xe,… Vậy nguyên nhân xuất hiện nấm mốc trên ô tô đến từ đâu?

Mồ hôi

Theo ước tính, lượng mồ hôi trung bình sinh ra đối với người không hoạt động khoảng 500 ml/ngày. Với người thường xuyên tập thể dục, lượng mồ hôi này có thể tăng lên khoảng 1 lít/giờ. Và nếu thường xuyên lái xe ô tô sau khi tập thể dục, phần lớn mồ hôi sẽ bám vào tất, giày dép, quần áo truyền sang ghế, thảm trải sàn. Lâu dần, chúng tích tụ lại bên trong khoang nội thất kết hợp cùng hơi ẩm còn sót lại tạo nên môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển.

Rất nhiều người dùng chủ quan không vệ sinh khoang nội thất ô tô sau khi tập thể dục về hoặc đi từ trời nóng vào bên trong xe. Bởi vì, mồ hôi (bã nhờn) có thành phần chất hữu cơ và là “thức ăn” để nấm mốc phát triển. 

xu ly nam moc tren o to lau ngay (6)

Thức ăn thừa

Phần lớn người dùng thường xuyên mang các loại thực phẩm và đồ uống lên xe. Bên trong khoang nội thất khi ấy sẽ không tránh khỏi trường hợp rơi rớt đồ ăn, nước uống.

Vào mùa mưa, độ ẩm không khí tăng cao, khi thức ăn bị khô đi và chất lỏng bay hơi, mùi của chúng sẽ luôn được lưu giữ bên trong ô tô, rất khó bay hơi nếu không vệ sinh và làm sạch định kỳ.

Khói thuốc lá

Một trong những loại mùi mạnh và khó khử nhất trong khoang nội thất ô tô là khói thuốc lá. Vì mùi khói thuốc dễ len lỏi vào vải bọc, thảm trải sàn, trần nỉ, bề mặt nhựa cứng và hệ thống điều hòa không khí nên rất khó để loại bỏ nó khỏi ô tô. Để loại bỏ khói thuốc lá, khói vape bám mùi lâu ngày, nên kiểm tra và thay thế lọc gió điều hòa, kết hợp vệ sinh khử mùi diệt khuẩn nội thất.

Rò rỉ nước

Với các nguồn ẩm nước như nước đọng (nước mưa, nước uống,…) hoặc rò rỉ đường ống nước tạo độ ẩm cao bên trong khoang cabin vào mùa nóng, hơi nước này bốc hơi nhanh và thấm vào toàn bộ nội thất bên trong. Một khi nội thất bị ẩm nước, rất thích hợp cho các loại vi khuẩn, nấm mốc phát triển mạnh. 

Ngoài ra, nấm mốc còn có thể phát triển thông qua quá trình rò rỉ nước bên trong xe do hư hỏng hoặc lão hóa các lớp ron, lớp đệm kín, bị thủng đường ống dẫn nước điều hòa hoặc có thể do ống thoát nước bị tắc hoặc lỏng ở đường thoát nước của điều hòa dưới mặt bàn,… 

Phương pháp xử lý nấm mốc ô tô lâu ngày hiệu quả

Nấm mốc trong ô tô không chỉ đơn giản là một mối phiền toái mà còn là một vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng nội thất bên trong xe. May mắn thay, có những phương pháp xử lý nấm mốc ô tô đã được thử nghiệm và kiểm chứng bởi nhiều chuyên gia, có thể sử dụng để loại bỏ nấm mốc và mùi hôi bằng những công cụ đơn giản.

Giai đoạn 1: Xử lý nguồn chính gây ra nấm mốc và mùi hôi

Việc loại bỏ nấm mốc bên trong khoang nội thất không tốn nhiều chi phí. Nếu bạn có bí quyết, chỉ cần một vài vật dụng thông thường là có thể loại bỏ các loại nấm mốc phiền phức này. Quá trình xử lý nguồn chính gây ra nấm mốc và mùi hôi rất cần sự tinh mắt để phát hiện ra chúng.

Loại bỏ bất cứ thứ gì có trên xe gây ra mùi hôi khó chịu (bao gồm cả quần áo bẩn bỏ quên trên xe) và tiến hành khử mùi diệt khuẩn dàn lạnh.

Dọn rác, hút bụi bẩn

Bước đầu tiên trong quá trình xử lý nấm mốc ô tô là hút bụi, dọn rác trong khoang nội thất. Mặc dù đây là công đoạn có vẻ đơn giản nhưng việc hút bụi giúp loại bỏ một phần mùi hôi và các nguyên nhân tạo ra chúng. 

Nếu bạn tự thực hiện tại nhà, có thể sử dụng máy hút bụi cầm tay có các đầu hút chuyên dụng. Hút kỹ các khu vực ghế, khe kẽ xung quanh ghế, thảm trải sàn, cốp, tabi cửa, cốc đựng nước, cốp, taplo, trần xe,…

Trong quá trình hút bụi, bạn nên kiểm tra tình trạng các gioăng cửa sổ, cửa xe. Nếu chúng bị hở, đứt, hơi ẩm có thể từ đó đi vào, tạo nên môi trường thuận lợi để nấm mốc phát triển.

xu ly nam moc tren o to lau ngay (7)

Khử mùi diệt khuẩn, diệt nấm mốc bên trong hệ thống điều hòa không khí

Nếu quá trình vệ sinh, hút bụi các chi tiết bên trong khoang nội thất ô tô chưa hết mùi nấm mốc, rất có thể hệ thống điều hòa ô tô đang gặp phải vấn đề. Những nguyên nhân hàng đầu khiến mùi nấm mốc có trong hệ thống điều hòa ô tô chính là lọc gió điều hòa bên trong bị bám bẩn, đường dẫn hơi khi lạnh chứa nhiều bụi, rò rỉ ống dẫn nước hoặc bộ lọc gió trong khoang máy gặp vấn đề.

Với bộ lọc gió bên ngoài khoang máy hoặc bên dưới taplo, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy nếu chúng bám nhiều bụi bẩn. Bộ lọc gió nên được vệ sinh sau 5.000 km/h và thay mới sau 20.000 km. Sau khi vệ sinh, hãy bật chế độ sưởi ấm trong xe để hoàn tất quá trình sấy khô. Xịt khử mùi hoặc xịt dung dịch chống nấm mốc sau khi bạn chắc chắn rằng khu vực này đã làm sạch khô.

dich vu khua mui diet khuan dan lanh cwc (4)

Ngoài ra, bạn có thể rắc baking soda lên vải bọc ghế hoặc chưng giấm bên trong xe theo hướng dẫn bên dưới đây để làm sạch mùi hôi, mùi nấm mốc trước khi hút bụi. Tuy nhiên để công đoạn loại bỏ mùi nấm mốc hiệu quả, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các dịch vụ vệ sinh nội thất, khử mùi diệt khuẩn dàn lạnh ô tô tại các trung tâm chăm sóc xe. Nấm mốc và mùi sẽ nhanh chóng được xử lý sạch sẽ hoàn toàn. 

Giai đoạn 2: Khử mùi, làm sạch sâu và loại bỏ nấm mốc

Sau khi xử lý xong những tác nhân gây ra nấm mốc và mùi hôi, tiếp tục áp dụng các phương pháp dưới đây để làm sạch triệt để các vết mốc bên trong khoang nội thất.

Sử dụng giấm trắng để làm sạch nấm mốc

Thành phần giấm có tính acid nhẹ, giúp quá trình loại bỏ nấm mốc trở nên dễ dàng hơn và ngăn ngừa chúng quay trở lại. Giấm trắng hoàn toàn an toàn với mọi bề mặt da nội thất, rất phù hợp để xử lý nấm mốc ô tô. Để xử lý nấm mốc và mùi nấm mốc bằng giấm trắng, bạn có thể thực hiện như sau:

Với nấm mốc:

 • Pha theo tỷ lệ: 1-2 muỗng giấm trắng với 500ml nước ấm.
 • Xịt một ít giấm trắng trên bề mặt nội thất bị nấm mốc hoặc thấm vào khăn vải chà sát nhẹ. Chú ý sử dụng khăn microfiber để tránh trầy xước bề mặt da ghế.
 • Sau khi xịt hoặc ủ giấm trên bề mặt bằng khăn, bạn nên để yên trong 5-10 phút. Bạn hoàn toàn yên tâm vì khoảng thời gian này đủ để loại bỏ nấm mốc mà không làm hư hại đến các bề mặt da, nhựa, nỉ.
xu ly nam moc tren o to lau ngay (8)

Với mùi nấm mốc:

 • Pha giấm vào nước theo tỷ lệ 1:1.
 • Để hỗn hợp trong xe qua đêm, đóng kín cửa.
 • Quá trình bay hơi sẽ làm giảm đáng kể ngay cả những mùi mạnh nhất. 
 • Mẹo nhỏ: Bạn có thể pha thêm vài giọt tinh dầu để giảm bớt mùi chua của giấm hoặc nếu không có tinh dầu, bạn có thể xịt khử mùi sau khi sử dụng giấm và mở thoáng cửa.

Sử dụng baking soda

Bột baking soda được sử dụng để hút ẩm mùi nấm mốc. Bạn chỉ cần rắc một ít bột vào những khu vực bị nấm mốc và để yên trong vòng 15-20 phút để bột baking soda hút hết ẩm, mùi mốc. Sau đó, lau nhẹ bằng khăn khô và hút cặn bột còn sót lại bằng máy hút bụi chuyên dụng. 

Chú ý, không sử dụng cùng với nước vì baking soda khi hòa với nước có thể gây ăn mòn, gây phai màu bề mặt. Để hiệu quả hơn trong việc khử mùi và loại bỏ nấm mốc, bạn có thể kết hợp sau khi sử dụng giấm trắng.

Sử dụng cồn khử khuẩn

Ngoài giấm và baking soda, bạn có thể sử dụng cồn hoặc dung dịch sát khuẩn để loại bỏ nấm mốc bám trên bề mặt nội thất. Tuy nhiên bạn nên cẩn thận, tránh lau khăn ẩm có chứa cồn hoặc xịt cồn trực tiếp vào khu vực bảng taplo màn hình, nút điều chỉnh điều hòa điện,… vì bản chất cồn chứa nước rất dễ gây ra tình trạng chập mạch, cháy thiết bị điện. 

Về cơ bản, cồn hay các dung dịch sát khuẩn khô đều không thực sự an toàn với thiết bị điện tử, dù hóa chất này hiệu quả trong việc loại bỏ nấm mốc, vi khuẩn gây hại. Đối với những loại màn hình cảm ứng có chứa lớp màng dầu chống bám bẩn, việc sử dụng cồn sát khuẩn có thể là mất đi lớp dầu này. Do đó, cồn chỉ nên được sử dụng ở các bề mặt nhựa, ghế (tránh lạm dụng vì có thể gây phai màu), nhựa nhám.

Sử dụng máy làm sạch bằng hơi nước nóng

Máy làm sạch bằng hơi nước thông thường được sử dụng tại các trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp. Loại máy này có hiệu quả nhất với các vết ố, vết bẩn, vi khuẩn, nấm mốc trong ghế vì chúng sẽ giúp đẩy, hút, loại bỏ nhanh chóng chất bẩn thông qua hơi nước nóng hơn 60 độ C.

Nếu việc tự vệ sinh xử lý nấm mốc ô tô tại nhà không hiệu quả, bạn có thể đưa xe đến thực hiện dịch vụ này. Tuy nhiên, nếu cẩn thận hơn, bạn chỉ nên sử dụng máy làm sạch bằng hơi nước nóng ở khu vực ghế, tránh sử dụng trên trần nỉ vì chúng dễ bị xù vải.

Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng

Cách an toàn nhất và hiệu quả nhất trong việc xử lý nấm mốc ô tô là sử dụng dung dịch tẩy rửa vệ sinh chuyên dụng. Các dung dịch này hoàn toàn an toàn và phù hợp với nhiều bề mặt chi tiết bên trong khoang nội thất như ghế da, ghế nỉ, thảm trải sàn, da bọc vinyl, trần xe, taplo, volăng, nhựa cứng,… 

interior

Với dung dịch vệ sinh xử lý nấm mốc ô tô được các chuyên gia Detailing khuyên dùng, bạn có thể tham khảo và trải nghiệm sản phẩm CWC Interior. Không gây độc hại và rất dễ sử dụng, bạn chỉ cần xịt nhẹ trên bề mặt nấm mốc cần vệ sinh và lau sạch bằng khăn microfiber mềm ẩm. Dung dịch sẽ nhanh chóng loại bỏ ngay các vết bẩn, vết nấm mốc cứng đầu, không gây bong tróc, phai màu các bề mặt.

xu ly nam moc tren o to lau ngay (3)

Bạn có thể tham khảo quy trình xử lý nấm mốc ô tô của Car Wash Centre như sau:

 1. Tháo ghế (nếu được khách hàng cho phép và đánh giá hiện trạng chung bên trong xe).
 2. Xử lý Ozone và vệ sinh hệ thống điều hòa không khí.
 3. Tất cả các bề mặt bên trong sẽ được làm sạch bao gồm bảng điều khiển trung tâm, cửa tapi, bề mặt nhựa vinyl/nhựa, bảng điều khiển, vô lăng, cụm đồng hồ,…
 4. Vệ sinh và lau kính.
 5. Xử lý vết bẩn /chà thảm/ vải bọc làm sạch bằng hơi nước, xà phòng và dung dịch tẩy rửa chuyên dụng.
 6. Làm sạch và dưỡng bề mặt da, nhựa nhám bằng CWC Restore.
 7. Vệ sinh/thay thế lọc gió; Khử mùi diệt khuẩn dàn lọc với máy phun sương C-Airfog.
 8. Xử lý bề mặt bằng chất trung hòa kháng khuẩn/diệt nấm an toàn (CWC Interior).

Đặt lịch ngay: Dịch vụ vệ sinh nội thất ô tô tại nhà của Car Wash Centre

Car Wash Centre – Giải pháp bảo dưỡng chăm sóc xe tại nhà toàn diện

Một số loài nấm mốc độc hại có thể đe dọa đến sức khỏe của người ngồi bên trong khoang nội thất, vì vậy điều quan trọng là phải nhanh chóng loại bỏ chúng một cách triệt để. Quá trình xử lý nấm mốc bên trong khoang nội thất ô tô là một công đoạn cần sự tỉ mỉ và tốn thời gian khi thực hiện tại nhà. Vì những lý do này, khi phát hiện ra nấm mốc ô tô, bạn nên tìm kiếm một trung tâm dịch vụ chăm sóc ô tô chuyên nghiệp để xử lý chúng. 

Các dấu hiệu cho thấy bạn nên gọi cho các chuyên gia chăm sóc xe bao gồm:

 • Lớp sơn lót cửa xe bị giòn và bong tróc do thời tiết gây ra do nấm mốc.
 • Mùi mốc vẫn còn sau khi làm sạch kỹ lưỡng tại nhà.
 • Nấm mốc ô tô tái phát triển sau khi loại bỏ nhiều lần.
 • Cảm giác buồn nôn hoặc chóng mặt trong quá trình sử dụng xe cũng như làm sạch xe.
 • Và một số dấu hiệu khác,…

Mong rằng những thông tin được chia sẻ trong bài viết “kinh nghiệm xử lý nấm mốc ô tô” sẽ hữu ích với bạn trong quá trình vệ sinh nội thất. Nếu bạn không muốn tốn thời gian, bạn có thể liên hệ đến Car Wash Centre – là thương hiệu chuyên cung cấp các giải pháp bảo dưỡng chăm sóc xe đúng cách, chuyên cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng, chăm sóc xe chất lượng nhất tại TP. HCM.

Xem thêm: Dịch vụ chăm sóc ô tô tại nhà Car Wash Centre

dich vu ve sinh noi that cwc (27)

Để đặt lịch hẹn hoặc nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể:

Hotline:

 • 0784.7676.79
 • 0911.811.247

Địa chỉ:

 • Số 1A Phú Thuận, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh
Xếp hạng 5/5 (3 đánh giá)