Cách vệ sinh lỗ thông gió điều hòa ô tô đơn giản, có thể làm tại nhà

Mỗi hệ thống điều hòa không khí ô tô đều có một số lớp bảo vệ và bộ lọc tích hợp để ngăn chặn bụi bẩn, dị vật và các chất bẩn khác tác động đến chất lượng không khí. Các lỗ thông gió luôn là lớp bảo vệ cuối cùng, ngoài nhiệm vụ dẫn luồng không khí. Vì vậy, việc vệ sinh lỗ thông gió điều hòa ô tô là điều bắt buộc để gia tăng tối đa hóa hiệu suất của hệ thống điều hòa không khí.

Tại sao phải vệ sinh lỗ thông gió điều hòa ô tô thường xuyên?

Thay vì vệ sinh hệ thống điều hòa ô tô, một số người có thói quen xịt nước hoa hoặc treo túi thơm để khử mùi hôi bên trong. Điều này cũng giống việc bạn không tắm mà sử dụng nước hoa để che đậy mùi. 

Đối với không gian nội thất kín trong ô tô, khứu giác rất dễ bị đánh lừa. Việc để lâu không vệ sinh hệ thống điều hòa không khí, đặc biệt ngay tại các lỗ thông gió, cửa gió dễ dẫn đến những tác hại khó lường. Vì vậy bạn cần phải vệ sinh lỗ thông gió điều hòa ô tô thường xuyên và định kỳ.

Nâng cao chất lượng không khí

Quá trình vệ sinh lỗ thông gió điều hòa sẽ giúp luồng không khí bên trong xe có chất lượng cao hơn. Nếu chất lượng không khí kém có thể dẫn đến mắc phải những bệnh hô hấp như hen, suyễn, viêm xoang, viêm phế quản, viêm mũi dị ứng,…; gây trầm trọng thêm những vấn đề hiện có.

Mặc dù việc vệ sinh này nhằm mục đích giúp xe có luồng không khí lưu thông bên trong sạch hơn. Nhưng nếu không được làm sạch thường xuyên, chúng có thể tích tụ bụi bẩn, nấm mốc, phấn hoa hoặc các tạp chất khác gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và giá trị nội thất.

Ngăn chặn mùi hôi, nấm mốc

ve sinh lo thong gio dieu hoa o to (8)

Ngay cả khi bạn sử dụng chất làm mát không khí hoặc chất khử mùi chất lượng cao để giúp giảm bớt mùi hôi trong xe, nấm mốc và bụi bẩn vẫn sẽ tiếp ở đó và dần phát triển mạnh hơn.

Mặc dù luồng không khí trong ô tô được đưa từ bên ngoài vào nhưng hệ thống điều hòa sẽ liên tục tái sử dụng chúng trong một khoảng thời gian. Nếu các tạp chất, bụi bẩn, nấm mốc và vi khuẩn chứa trong lỗ thông hơi sẽ khiến chất lượng không khí trở nên tồi tệ hơn sau mỗi lần tái sử dụng. Lâu dần, vi khuẩn và ẩm mốc phát triển mạnh bên trong các ống, lỗ thông gió không gió bị ô nhiễm gây ra các mùi hôi nồng nặc, khó chịu. 

Gia tăng hiệu suất làm mát trong khoang nội thất

Bất cứ khi nào bụi bẩn, nấm mốc hoặc dị vật khác tích tụ trong hệ thống thông gió, chúng đều có thể làm giảm hiệu quả hoạt động của hệ thống điều hòa. Những vật cản này sẽ làm tắc nghẽn ống và lỗ thông gió. Hầu hết các hệ thống thông gió không được thiết kế riêng biệt để chịu đựng sự tắc nghẽn dị vật. Chúng sẽ giảm hiệu suất khi có bất kỳ vật cản nào tồn tại bên trong. Bạn có thể tưởng tượng tình huống này giống như động mạch máu bị tắc nghẽn.

Các cách vệ sinh lỗ thông gió điều hòa ô tô hiệu quả

Vệ sinh lỗ thông gió điều hòa ô tô nên được thực hiện kỹ lưỡng từ ngoài vào trong, bao gồm việc làm sạch các lỗ thông gió bên ngoài và xịt khử khuẩn, nấm mốc bên trong ống thông gió điều hòa ô tô:

Vệ sinh bụi bẩn bên ngoài lỗ thông gió, nang gió điều hòa

ve sinh lo thong gio dieu hoa o to (5)

Để vệ sinh bên ngoài lỗ thông gió điều hòa ô tô, bạn sẽ cần một dung dịch khử khuẩn bề mặt cùng với cọ/ bàn chải chuyên dụng/ tăm bông. Nếu không có sẵn dung dịch khử trùng, bạn cũng có thể tự chế dung dịch tẩy rửa bằng giấm và nước ấm hoặc sử dụng baking soda. 

Chú ý: Hạn chế sử dụng mỗi nước sạch để vệ sinh vì chúng chỉ có thể lau rửa bụi bẩn mà không làm sạch vi khuẩn, nấm mốc trên bề mặt. 

Cách vệ sinh bên ngoài lỗ thông gió điều hòa ô tô

 • Bước 1: Loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt bằng máy hút bụi hoặc cọ quét bụi bẩn.
 • Bước 2: Khử trùng, khử khuẩn lỗ thông gió, nang gió bằng cách nhúng bàn chải/cọ mềm vào dung dịch tẩy rửa. Đưa bàn chải/cọ mềm quét toàn bộ vào sâu bên trong và đảm bảo rằng bạn đã quét bụi bẩn ở tất cả các ngóc ngách, kẽ hở.
 • Bước 3: Đợi 5-10 phút sau đó làm khô lỗ thông gió điều hòa ô tô bằng khăn sợi microfiber chuyên dụng. Và nếu kỹ lưỡng hơn, bạn có thể sử dụng máy hút bụi một lần nữa để rút sạch những cặn bẩn, bụi bẩn mà khăn lau không thể tiếp cận.

Lưu ý: Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể tìm kiếm các dụng cụ vệ sinh lỗ thông gió điều hòa chuyên dụng. Chúng tiếp cận, loại bỏ và làm sạch bụi bẩn nhanh chóng, hiệu quả hơn so với các dụng cụ truyền thống.

Vệ sinh bên trong lỗ thông gió bằng dung dịch vệ sinh dàn lạnh

ve sinh lo thong gio dieu hoa o to (1)

Làm sạch bên ngoài các lỗ thông gió điều hòa ô tô vẫn chưa đủ, do đó bạn cần phải làm sạch sâu bên trong chúng. Một trong những phương pháp phổ biến để vệ sinh bên trong lỗ thông gió là sử dụng dung dịch vệ sinh dàn lạnh chuyên dụng.

Các vệ sinh bên trong lỗ thông gió điều hòa ô tô

 • Bước 1: Trước khi bắt đầu làm sạch, hãy đóng tất cả các cửa xe và cửa sổ của xe. Sau đó, tắt điều hòa và động cơ xe.
 • Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ tất cả các dụng cụ, dung dịch vệ sinh. Để đảm bảo an toàn, bạn nên nối thêm ống phễu hoặc đầu ống hút dài từ bình xịt vào lỗ thông gió để lượng hơi xịt không bị xì, thoát ra ngoài. Áp dụng với các lỗ thông gió trên trên bảng điều khiển, bên phía người lái và hành khách. Nếu bạn không thể tìm ra các lỗ thông gió khác, vui lòng xem trong sổ tay hướng dẫn sử dụng để xác định vị trí của chúng.
 • Bước 3: Bật hệ thống điều hòa không khí và đặt ở mức tối đa để lưu thông không khí (cửa xe đóng).
 • Bước 4: Lắc đều và xịt đầy dung dịch vệ sinh dàn lạnh vào các đường ống thông gió cho đến khi dung dịch tràn ra khỏi đường ống. Sau đó, chuyển điều hòa sang chế độ lấy gió ngoài và ra khỏi xe. 
 • Bước 5: Sau khi xịt bên trong các lỗ thông gió, đợi 10 phút để dung dịch thẩm thấu và làm mềm các chất bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc. Mở máy lạnh trong 5 phút để nước bẩn thoát ra ngoài qua các đường thoát nước.
 • Bước 6: Tắt hệ thống điều hòa và mở cửa xe, cửa sổ để thông gió.

Vệ sinh bên trong lỗ thông gió bằng hơi nước nóng

ve sinh lo thong gio dieu hoa o to (9)

Trường hợp xe bám bẩn khá nhiều bên trong lỗ thông gió điều hòa ô tô, tạo ra mùi hôi khó chịu, việc xịt dung dịch vệ sinh vệ sinh dàn lạnh có thể sẽ không mang lại hiệu quả cao. Bạn có thể sử dụng cách vệ sinh lỗ thông gió điều hòa ô tô bằng hơi nước nóng. Hơi nước nóng len lỏi vào các kẽ hở, tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc có hại sâu bên trong hệ thống điều hòa mà dung dịch vệ sinh dàn lạnh không thể tiếp cận đến hoặc xâm nhập “nửa vời”. 

Khi bụi bẩn, nấm mốc bắt đầu bám vào các nang điều hướng gió, không phải lúc nào dung dịch tẩy rửa và dụng cụ vệ sinh cũng có thể loại bỏ chúng sạch sẽ, đặc biệt là với những chiếc xe dịch vụ lâu ngày không làm sạch hệ thống điều hòa. Cách tốt hơn mà nhiều chuyên gia chăm sóc ô tô đề xuất là sử dụng máy hơi nước nóng. Không sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa nào thêm vào, do đó loại bỏ việc sử dụng các thuốc xịt khử trùng chứa các hóa chất độc hại.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện trang bị máy vệ sinh, làm sạch bằng hơi nước nóng. Chúng tôi đề xuất bạn không nên thực hiện việc làm này tại nhà nếu không am hiểu kỹ thuật, lẫn kiến thức xe tốt. Tại các trung tâm chăm sóc xe, kỹ thuật viên được đào tạo bài bản sẽ đảm bảo an toàn hơn trong việc sử dụng các loại máy làm sạch chuyên dụng.

Bằng cách nhẹ nhàng cho vòi của máy làm sạch hơi nước chạy qua từng lỗ thông gió trên xe và lượng bụi bẩn, nấm mốc bắt đầu được loại bỏ ngay sau đó. Sau khi xông hơi, người thực hiện nên làm sạch các lỗ thông gió và sấy khô ngay. Nếu có nước lọt vào sau lỗ thông gió, đừng lo lắng; hãy bật chế độ quạt ở mức cao nhất để làm khô chúng.

Vệ sinh bên trong lỗ thông gió bằng máy khử mùi diệt khuẩn C-AirFog

ve sinh lo thong gio dieu hoa o to (6)

Trường hợp hệ thống điều hòa trong xe bám bụi bẩn, có mùi hôi khó chịu ở mức độ nhẹ – trung bình:

 • Tiến hành khởi động xe, bật chế độ lấy gió trong, bật quạt tối đa và đóng kính cửa sổ.
 • Kế đến, đặt máy khử mùi diệt khuẩn C-Airfog tạo hơi sương với đầu phun hướng về phía trước trên sàn ghế lái phụ.
 • Tiến hành phun trong vòng 4 – 5 phút, sau đó mở cửa để thoáng khí trong xe. 

Trường hợp xe bám bụi bẩn và có mùi hôi nặng:

 • Bật chế độ lấy gió ngoài, đóng kính cửa và bật chế độ quạt tối đa.
 • Đặt máy khử mùi tương tự với trường hợp nhẹ nhưng quá trình tiến hành phun và đóng kính cửa diễn ra lâu hơn, trong vòng 30 phút đến khi lượng sương tan hết.

Nếu bạn không có máy khử mùi diệt khuẩn dàn lạnh hoặc đơn giản không muốn tốn quá nhiều công sức trong việc vệ sinh hệ thống điều hòa ô tô, bạn có thể trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi. Car Wash Centre đảm bảo mang lại chất lượng cao khi thực hiện dịch vụ khử mùi diệt khuẩn dàn lạnh ô tô. “Xế yêu” của bạn sẽ sạch sẽ, hết sạch mùi hôi với tinh dầu xông khử mùi đặc biệt. 

Kinh nghiệm vệ sinh lỗ thông gió điều hòa ô tô

ve sinh lo thong gio dieu hoa o to (2)

Một số kinh nghiệm vệ sinh lỗ thông gió điều hòa ô tô dưới đây giúp hệ thống điều hòa :

 • Sử dụng súng gió để loại bỏ bụi bám sâu theo hướng được lựa chọn. Không đập bộ lọc gió dưới đất để đẩy bụi bẩn ra ngoài. Việc làm này có thể vô tình khiến bạn hít phải bụi mịn. Ngoài ra, quá trình đập lọc gió có thể khiến gãy phần viền nhựa.
 • Thường xuyên vệ sinh và thay lọc gió điều hòa ô tô định kỳ sau 2-3 tháng/lần. Để duy trì chất lượng không khí trong xe, bạn nên thay lọc gió mới sau 6 tháng/lần.
 • Xịt khử khuẩn trên lỗ thông gió (ở các nang dẫn hướng) thường xuyên từ 1-2 tuần/lần.
 • Nên trang bị thêm một số dụng cụ vệ sinh chuyên dụng dành cho lỗ thông gió. Nếu bạn sẵn có các dụng cụ thông thường có thể tốn thời gian vệ sinh hơn. Tuy nhiên, đây là sở thích của mỗi người.
 • Nếu vẫn ngửi thấy mùi hôi, hãy tìm hiểu thêm cách sử dụng máy tạo ozone cho ô tô. Loại máy này giúp giữ cho không khí bên trong xe trong lành và tăng hiệu quả của hệ thống sưởi, điều hòa không khí nếu bạn vệ sinh lỗ thông gió đúng cách.

Ngoài vệ sinh lỗ thông gió, còn những việc làm khác nào?

Để đảm bảo luồng không khí lưu thông trong khoang nội thất luôn sạch sẽ, mát mẻ, an toàn, bạn không nên bỏ qua lọc gió ô tô, quạt gió dàn lạnh khi thực hiện hoặc chú ý khi sử dụng dịch vụ vệ sinh nội thất tại nhà.

Cách vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô

Trước khi không khí có thể di chuyển vào bên trong xe, chúng sẽ đi qua bộ lọc gió điều hòa nằm bên dưới hộc đựng đồ bên dưới taplo. Tại đây, lọc sẽ giữ lại mọi chất gây ô nhiễm trong không khí để ngăn chúng xâm nhập khoang nội thất ô tô.

Lọc gió điều hòa được xếp li nhỏ, thường được làm bằng vật liệu kỹ thuật hoặc bông nhiều sợi làm từ giấy nên rất dễ rách, bám bụi bẩn sau một thời gian ngắn. Cách tốt nhất để đảm bảo không khí trong lành là vệ sinh, thay thế bộ lọc gió điều hòa không khí định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất ô tô.

Cách vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô:

ve sinh lo thong gio dieu hoa o to (4)

Bước 1: Tháo ngăn để đồ bên dưới khu vực taplo ghế lái phụ bằng cách vặn ốc hoặc ấn van lẫy cài. Bạn nên thao tác nhẹ nhàng vì có bụi mịn ở mặt cốp dưới sau khi tháo.

Bước 2: Sau khi tháo ngăn để đồ, bên dưới lọc gió điều hòa thường có quạt lấy gió. Tháo lọc gió bằng cách vặn ốc vít hoặc mở ngàm.

Bước 3: Lấy lọc gió điều hòa cũ ra ngoài để vệ sinh. Thông thường, nếu bộ lọc gió đã để lâu từ 1 năm, chúng thường bám rất nhiều bụi bẩn, chứa rác thải hoặc các dị vật (lá, phân chuột bên trong lọc gió). Tức là xe đang để chế độ lấy gió ngoài đang bị hở.

 • Phần lọc gió có 2 mặt: Một mặt bẩn và mặt còn lại ít bẩn hơn. Quá trình vệ sinh lọc gió tại nhà, bạn nên thực hiện tại khu vực tránh gió, có khoảng không gian trống để tránh các bụi bẩn, bụi mịn phát tán xung quanh.

Nếu không có súng gió, bạn có thể thực hiện thao tác lấy chất bẩn còn sót lại bên trong và sử dụng bàn chải lông mềm, chuốt bụi bẩn theo từng rãnh giấy lọc. Tuy nhiên, với lọc gió đã bám bụi bẩn nhiều, bạn không nên tiếp tục sử dụng chúng và thay mới trong thời gian sớm nhất có thể. Giá thay lọc gió điều hòa ô tô:

 • Loại thường dao động có giá khoảng 150.000 – 250.0000 VNĐ.
 • Loại có than hoạt tính có giá trên 400.000 VNĐ.
 • Tại trung tâm chăm sóc xe Car Wash Centre, chúng tôi sử dụng lọc gió chất lượng từ thương hiệu Wurth, đảm bảo hiệu quả lọc không khí tốt nhất cho ô tô.

Vệ sinh quạt dàn lạnh ô tô

ve sinh lo thong gio dieu hoa o to (13)

Không chỉ vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô, bạn nên để ý đến quạt dàn lạnh nằm trong khoang nội thất (bên trong dưới taplo). Quạt lấy gió lâu ngày không vệ sinh sẽ bám nhiều bụi mịn trong quá trình hoạt động, ảnh hưởng đến hiệu suất làm lạnh và chất lượng không khí bên trong. Không những thế, với quạt dàn lạnh hoạt động lâu ngày có thể gặp một số vấn đề như quạt yếu ở tất cả các mức, quạt lúc quay lúc không quay,…

Nếu gặp những hư hỏng trên, bạn nên tiến hành thay thế nguyên cụm quạt dàn lạnh ô tô, không nên thay thế motor bên trong. Tuy nhiên, không có nghĩa bạn sẽ bỏ quên không vệ sinh quạt cho đến khi chúng gặp hư hỏng. Phòng ngừa chính là các tốt nhất.

Cách vệ sinh quạt dàn lạnh ô tô

ve sinh lo thong gio dieu hoa o to (12)
 • Bước 1: Tháo quạt dàn lạnh bằng cách vặn ốc vít và bật các chốt lẫy. Bạn có thể kết hợp vừa tháo lọc gió và tháo cả quạt dàn lạnh. 
 • Bước 2: Cẩn thận tháo các đầu giắc điện trên quạt, sau đó mở các đinh ốc để tiến hành vệ sinh bên trong. 
 • Bước 3: Do quạt làm bằng nhựa nên rất dễ vệ sinh. Sau khi tháo hoàn tất quạt dàn lạnh ô tô, bạn có thể tiến hành xịt dung dịch tẩy rửa hoặc xịt trực tiếp với nước. Tuy nhiên, chỉ xịt nước phần cánh quạt, không đổ nước ngập cả quạt. Kế đến sử dụng cọ/ bàn chải/ vải sợi để quét sạch bụi bẩn. Không để nước dính vào phần hệ thống điện của quạt điện, nếu lỡ dính nước hay làm khô chúng nhanh nhất có thể.
 • Bước 4: Lau và phơi khô quạt trước khi lắp lại.

Car Wash Centre – Chuỗi rửa xe đúng cách

Trên đây là những hướng dẫn đầy đủ về các cách vệ sinh lỗ thông gió điều hòa ô tô, bao gồm cả lọc gió điều hòa và quạt dàn lạnh từ Car Wash Centre. Nếu bạn không có thời gian thực hiện những công việc này, vui lòng đưa “xế yêu” đến các trung tâm chăm sóc xe hoặc garage nếu xuất hiện các vấn đề hư hỏng trên.

Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về:

 • Lý do nên vệ sinh lỗ thông gió, cửa gió thường xuyên.
 • Các cách vệ sinh lỗ thông gió điều hòa ô tô.
 • Kinh nghiệm vệ sinh lỗ thông gió điều hòa ô tô.
 • Và, những bộ phận khác nên vệ sinh cùng lỗ thông gió điều hòa.

Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ chăm sóc xe tại nhà, đặc biệt là dịch vụ khử mùi diệt khuẩn dàn lạnh tại nhà, bạn có thể liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể:

Địa chỉ: 

 • Số 1A Phú Thuận, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 

 • 0784 7676 79
 • 0911 811 247
Đánh giá bài viết