Cách tẩy bụi sơn ô tô bám lâu ngày an toàn, hiệu quả nhất

Bụi sơn luôn là vấn đề gây phiền toái cho nhiều chủ xe và đa số mọi người thường xử lý chúng theo cách cũ như rửa xe, dùng dao cạo, sử dụng xăng, dầu, axeton,… Những cách làm này không chỉ không tẩy sạch bụi sơn mà còn gây hại lớn đến lớp sơn. Dưới đây là cách tẩy bụi sơn ô tô bám lâu ngày an toàn nhất, cũng như một số điều cần biết trước khi thực hiện.

Nguyên nhân xe dính bụi sơn

Các hạt bụi sơn nhỏ li ti thường xuất hiện trên xe do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

Đỗ xe gần các công trình, nhà ở đang thi công, sơn sửa chữa

Việc đỗ xe tại các khu vực đang sơn sửa sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vẻ đẹp của chiếc xe. Những hạt bụi sơn sẽ bám dính rất chặt với số lượng tương đối nhiều. Nếu để lâu ngày, bụi sơn bám đầy trên kính lái có thể gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và gây mất giá trị chiếc xe.

Bụi sơn bám đầy gây ảnh hưởng xấu đến vẻ ngoài của chiếc xe

Quá trình sơn xe không che kín

Tại các xưởng sơn không đáp ứng đủ tiêu chuẩn chất lượng, khi sơn lại xe (sơn vá, sơn dặm,…) không sử dụng đủ giấy hoặc nilon để che đậy cẩn thận các khu vực xung quanh xe. Vì thế, quá trình phun sơn sẽ không tránh khỏi các hạt bụi sơn phát tán trong không khí và bám dính vào những khu vực này. Vết sơn để càng lâu, bạn càng khó làm sạch hơn.

Những sai lầm khi tẩy bụi sơn ô tô không đúng cách

Xử lý bụi sơn bám trên ô tô nên thực hiện nhanh chóng trước nếu bạn muốn lấy lại lớp sơn mới ban đầu của chiếc xe. Quá trình loại bỏ bụi sơn ô tô không khó khăn như bạn nghĩ, tuy nhiên có thể bạn sẽ mắc phải những sai lầm dưới đây:

Tẩy bụi sơn bám lâu bằng xà phòng

Việc sử dụng xà phòng pha loãng với nước ấm thường được nhiều người nghĩ ngay đến khi phát hiện những vết bụi sơn bám trên bề mặt. Thế nhưng, cách làm này thường không hiệu quả và mất rất nhiều thời gian, sức lực cho quá trình tẩy bụi sơn ô tô. Bạn có thể nhận thấy rõ nếu chỉ tẩy bụi sơn ô tô bám lâu ngày bằng cách rửa xe sẽ không thể loại bỏ chúng triệt để.

Đối với bụi sơn mới bám trên bề mặt, chưa khô, sử dụng xà phòng và nước ấm có thể phần nào giúp loại bỏ chúng. Ngược lại, xà phòng và nước ấm không phải là hỗn hợp phù hợp để tẩy các bụi sơn bám lâu ngày.

cach tay bui son o to (2)

Sử dụng vật cứng, nhọn để cạo vết bụi sơn

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây trầy xước lớp sơn, làm mất đi tính thẩm mỹ của chiếc xe là sử dụng các vật cứng, nhọn để cạo sạch lớp bụi sơn ô tô.

Các dụng cụ không an toàn cho bề mặt sơn như dao lam, dao cạo, bàn chải cứng, miếng nhựa, thẻ ATM,… luôn gây trầy xước lớp sơn xe dù bạn cố gắng thực hiện tỉ mỉ. Để hạn chế trầy xước khi sử dụng các vật cứng nhọn, bạn nên sử dụng các dụng cụ chuyên dụng cho bề mặt sơn như đất sét tẩy bụi sơn, phớt tẩy bụi sơn. Chúng không cần tác động nhiều lực đến bề mặt sơn mà vẫn đảm bảo loại bỏ được bụi sơn sạch sẽ.

cach tay bui son o to (13)

Ngoài ra, một số người có thói quen sử dụng giấy nhám mịn để loại bỏ bụi sơn ô tô. Đây cũng là cách làm không phù hợp và gây trầy xước đến bề mặt sơn. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra khi đỗ xe dưới trời nắng. Các vết trầy xước nhỏ li ti làm mờ lớp sơn, gây mất thẩm mỹ cho chiếc xe. Việc sử dụng giấy nhám mịn để loại bỏ vết sơn là công đoạn chỉ được áp dụng trong quá trình sơn lại toàn bộ xe. Chà nhám ướt/ khô giúp làm phẳng bề mặt trước khi sơn lại xe.

Sử dụng hóa chất có tính tẩy rửa mạnh

Để tiết kiệm thời gian và công sức, nhiều chủ xe thường sử dụng xăng, dầu, axeton để lau sạch bụi bẩn, bụi sơn. Đây là cách làm sai lầm và gây ảnh hưởng lớn đến giá trị chiếc xe. Chúng là những chất có tính chất tẩy rửa mạnh gây ăn mòn, làm oxy hóa, phai màu lớp sơn và không phù hợp để tẩy bụi sơn ô tô.

Phương pháp tẩy bụi sơn ô tô truyền thống (không khuyên dùng)

Đối với những hạt bụi sơn li ti mới bám dính vào xe, bạn hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp rửa xe với xà phòng và nước ấm hoặc sử dụng giấm trắng để loại bỏ chúng. Tuy nhiên, nếu cách này không hiệu quả, bạn sẽ luôn muốn tìm cách thử những hóa chất có tính tẩy rửa mạnh hơn như xăng, dầu hôi, axeton, dung dịch tẩy rửa bếp,… hoặc thậm chí là sử dụng vật sắc nhọn. 

Đây là những cách làm truyền thống, không thích hợp để tẩy bụi sơn trên ô tô (tài sản có giá trị). Tuy nhiên, trong phần này, chúng tôi vẫn để cập đến để bạn tránh không phải sử dụng chúng. Nếu trong trường hợp cuối cùng, bạn cũng nên hạn chế áp dụng các phương pháp dưới đây:

Xà phòng pha loãng với nước ấm hoặc nước rửa chén

Đổ đầy xà phòng pha loãng với nước ấm vào xô và dùng miếng bọt biển/ khăn mềm để chà nhẹ lên bề mặt bám bụi sơn. Đây là giai đoạn làm sạch đầu tiên, phù hợp để loại bỏ một số bụi sơn mới, chưa bám dính trên xe và chưa khô hoàn toàn. Với những vết bụi sơn bám lâu ngày, cách làm này sẽ không có tác dụng vì chúng không phải là chất tẩy rửa chuyên dụng để loại bỏ các hạt bụi sơn cứng đầu.

cach tay bui son o to (14)

Phương pháp sử dụng xà phòng pha loãng với nước ấm chỉ thích hợp để tẩy dầu mỡ, vết cặn bẩn, cặn khoáng bám trên xe. Khi pha loãng xà phòng, bạn cũng không nên cho quá nhiều dung dịch nước rửa chén. Vì nước rửa chén có tính mài mòn cao và sẽ tàn phá lớp sơn của ô tô theo thời gian. Lớp sơn bị hư hỏng dẫn đến các vết gỉ sét và vết sần sùi, khiến việc làm sạch xe trở nên khó khăn hơn.

Axeton hoặc nước tẩy sơn móng tay, dung dịch pha sơn

Trong một số trường hợp cuối cùng, bạn chỉ có thể sử dụng axeton (Acetone – Xăng thơm) hoặc nước tẩy sơn móng tay để loại bỏ bụi sơn bám trên kính ô tô. Sử dụng với một lượng nhỏ vừa đủ bằng cách chấm vào tăm bông và nhanh chóng lau sạch ngay. Tuy nhiên, phần kính sau khi sử dụng axeton có thể bị ố vàng. Và như đã đề cập ở trên, chỉ trong trường hợp cuối cùng, bạn mới phải sử dụng phương pháp này.

Chú ý, axeton ăn mòn cực mạnh với cao su, nhựa nhám và là khắc tinh của lớp sơn ô tô. Không để axeton tiếp xúc với các chi tiết trên, vị trí sơn được nhỏ dung dịch axeton sẽ mềm ra, bong tróc. Và nếu có lớp phủ bảo vệ sơn, chúng sẽ nhanh chóng bị thủng, bào mòn.

Xăng, dầu hỏa

Tương tự với cách sử dụng axeton ở trên, xăng và dầu hỏa không an toàn để tẩy bụi sơn trên kính, thân xe ô tô. Mặc dù chúng rất dễ tìm kiếm, loại bỏ hầu hết các bẩn bám, bụi sơn cứng đầu. Nhưng với đặc tính ăn mòn cao, các bề mặt từ sạch bóng sẽ trở nên mờ đi, ố vàng sau một thời gian. Vết sơn nhanh chóng loang rộng hơn, bị bạc màu và oxy hóa bề mặt nhanh chóng. Hậu quả khắc phục những vấn đề gây ra bởi xăng và dầu hỏa trên ô tô rất tốn kém.

Phương pháp tẩy bụi sơn ô tô hiện đại (an toàn nhất)

Khi phát hiện xe dính bụi sơn, bạn không nên vội vàng hấp tấp sử dụng các phương pháp truyền thống để loại bỏ chúng. Thay vào đó, hãy áp dụng hai phương pháp tẩy bụi sơn ô tô an toàn, phổ biến nhất bên dưới đây để giúp chiếc xe luôn bền đẹp: 

Sử dụng đất sét tẩy bụi sơn, phớt tẩy bụi sơn

Cách làm an toàn và phổ biến nhất trong việc tẩy bụi sơn là sử dụng đất sét hoặc phớt tẩy bụi sơn chuyên dụng. Phương pháp này ít ảnh hưởng đến bề mặt sơn, không làm mất đi lớp sơn bóng và cách thực hiện rất đơn giản. Tuy nhiên, khi sử dụng đất sét cần lưu ý vì chúng có thể gây kích ứng lớp bảo vệ sơn (lớp Ceramic). Chúng có thể sẽ để lại một số vết xước nhỏ li ti, nếu sử dụng/bảo quản không đúng cách.

cach tay bui son o to (5)

Kể từ khi được phát minh, đất sét chuyên dụng là sản phẩm được tin dùng nhất trong việc tẩy bụi sơn ô tô. Chúng không gây ăn mòn bề mặt, đảm bảo bề mặt luôn sạch bóng và tẩy được rất nhiều loại chất bẩn cứng đầu; trong đó có bụi sơn. Chỉ với một hộp đất sét, bạn có thể tái sử dụng đến 10 lần. Các thương hiệu đất sét tẩy bụi sơn chuyên dụng nổi bật như Sonax, 3M, CWC,…

cach tay bui son o to (12)

Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm đất sét tẩy bụi sơn chất lượng của CWC, bạn có thể tham khảo: CWC CLAY BAR.

Thông qua máy đánh bóng, phớt tẩy bụi sơn kết hợp với dung dịch tạo bọt chuyên dụng nhằm loại bỏ sạch hoàn toàn các bụi bẩn, hạt sơn li ti bám trên bề mặt thân xe, kính. Nếu không sử dụng đất sét chuyên dụng và muốn tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể thực hiện cách làm này đối với xe bám nhiều bụi sơn. Tuy nhiên, để quá trình tẩy bụi sơn tối ưu nhất, bạn nên kết hợp cả hai sản phẩm này.

Chú ý: Dù là sử dụng đất sét hay phớt tẩy bụi sơn ô tô, bạn nên rửa xe thật sạch trước khi thực hiện.

Sử dụng dung dịch tẩy bụi sơn chuyên dụng

Nhằm tiết kiệm thời gian và công sức, hiện nay trên thị trường đã ra mắt nhiều loại dung dịch tẩy bụi sơn chuyên dụng, an toàn với lớp sơn, kính, mâm xe giúp tẩy rửa nhanh chóng các cặn bẩn, bụi sơn, bụi công nghiệp, hắc ín, nhựa đường,… Chỉ cần xịt dung dịch trên bề mặt và lau sạch bằng khăn mềm, hạt bụi sơn nhỏ sẽ được loại bỏ hoàn toàn. 

Tuy nhiên, với những chiếc xe đã phủ ceramic, bạn nên hạn chế sử dụng dung dịch này nhiều lần vì chúng có thể làm mòn lớp Ceramic. Tại Car Wash Centre, chúng tôi sử dụng dung dịch tẩy bụi sơn, nhựa đường CWC TAR, giúp loại bỏ triệt để nhựa đường, vết keo, bụi sơn, nhựa cây,… mang lại bề mặt sạch bóng như ban đầu.

cach tay bui son o to (8)

Cách tẩy bụi sơn ô tô đúng cách

Xử lý và loại bỏ sạch bụi sơn ô tô không hề khó như bạn nghĩ, tuy nhiên bạn cần phải thực hiện thật kỹ lưỡng và cẩn thận để tẩy sạch chúng. Dưới đây là cách tẩy bụi sơn ô tô đúng cách, được chúng tôi tổng hợp từ những kinh nghiệm chăm sóc xe của các chuyên gia Detailing trên thế giới:

Rửa xe đúng cách

Rửa xe thật sạch sẽ loại bỏ sạch bụi bẩn, mảng bám, giúp quá trình tẩy bụi sơn ô tô diễn ra thuận lợi hơn. Với phương pháp dưới đây, bạn nên rửa xe đúng cách tại các trung tâm chăm sóc xe để đạt hiệu quả cao nhất.

Đánh giá tình trạng xe sau khi rửa

Đánh giá tình trạng bề mặt kính, cửa sổ, toàn bộ thân xe và mâm bánh xe theo từng khu vực. Tùy thuộc vào tình trạng bụi sơn có trên xe mà sử dụng các phương pháp loại bỏ phù hợp. Nếu có ít bụi sơn bám trên xe, bạn hoàn toàn có thể sử dụng đất sét để làm sạch. Nhưng nếu có quá nhiều bụi sơn, để tiết kiệm thời gian, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các dung dịch tẩy bụi sơn chuyên dụng hoặc tiến hành hiệu chỉnh sơn.

Đối với một số xe có nền sơn trắng, bụi sơn trắng cũng rất khó phát hiện bằng mắt thường nếu không để ý kỹ. Và việc sử dụng đất sét để loại bỏ từng mảng bụi sơn nhỏ mất nhiều thời gian hơn. Vì vậy nên đánh giá và kiểm tra tình trạng xe trước khi áp dụng cách tẩy bụi sơn trên ô tô hợp lý.

cach tay bui son o to (3)

Tiến hành tẩy bụi sơn ô tô

Sau khi đánh giá tình trạng xe, tiến hành sử dụng đất sét tẩy bụi sơn, kết hợp với dung dịch tẩy rửa chuyên dụng giúp nâng cao hiệu quả công việc. Tuy nhiên, nếu bề mặt sơn xe có quá nhiều bụi sơn bám lâu ngày, chúng tôi khuyên bạn nên tiến hành đánh bóng, hiệu chỉnh sơn ngay sau đó. Tẩy bụi sơn ô tô được chia làm 3 vị trí:

Vị trí 1: Tẩy bụi sơn toàn thân xe

Sau khi rửa sạch xe, tiến hành tẩy các hạt bụi sơn li ti bám dính trên toàn bộ thân xe bằng cách:

 • Bước 1: Sử dụng đất sét loại bỏ những hạt bụi sơn (có thể nhìn thấy bằng mắt thường) và những cặn bẩn còn sót lại sau khi rửa xe. Bằng cách lấy một lượng nhỏ đất sét bằng lòng bàn tay hoặc chia một nửa hộp đất sét để sử dụng.
 • Bước 2: Xịt dung dịch tạo bọt chuyên dụng hoặc dung dịch rửa kính trên bề mặt cần làm sạch để bôi trơn và một ít dung dịch lên đất sét để làm mềm.
 • Bước 3: Chà nhẹ đất sét với lực vừa đủ, tránh để đất sét phủ lên các ngón tay. Lăn và cọ sát đất sét cho đến khi bụi sơn được loại bỏ sạch. Nếu chất bẩn bám nhiều trong đất sét, bạn có thể gấp/nắn lại chúng.
 • Bước 4: Sau khi sử dụng đất sét, xịt dung dịch tẩy bụi sắt, bụi sơn, nhựa đường chuyên dụng trên toàn bộ thân xe. Chú ý không để dung dịch thấm quá lâu trên bề mặt. Nên để dung dịch thấm trong vòng 5-10 phút để làm mềm bụi bẩn, bụi sơn và các chất bẩn khác. 
 • Bước 5: Sử dụng khăn mềm Microfiber để lau sạch chất bẩn còn sót lại. Tránh sử dụng các loại khăn lông thô ráp vì có thể gây trầy xước sơn.
 • Bước 6: Rửa lại bằng nước sạch và lau khô xe.

Vị trí 2: Tẩy bụi sơn trên kính

Tương tự với cách tẩy bụi sơn trên thân xe, trước khi tẩy bụi sơn trên kính, bạn nên tiến hành loại bỏ các vết ố, vết bẩn hoặc vết cặn khoáng. Thay vì sử dụng dung dịch tẩy bụi sơn, nhựa đường trên thân xe, bạn sẽ dùng dung dịch tẩy ố trên kính, cửa sổ. Các hạt bụi sơn phần nào sẽ được làm mềm và bị rửa trôi sau đó.

cach tay bui son o to (11)

Nếu bạn quan tâm đến dung dịch tẩy ố kính ô tô, bạn có thể tham khảo sản phẩm CWC Glassy của chúng tôi.

Vị trí 3: Tẩy bụi sơn mâm bánh xe

Để tẩy bụi sơn từ bánh xe, cách nhanh nhất là sử dụng dung dịch tẩy ố vàng, chống gỉ sét vành mâm và bàn chải lông mềm giúp loại bỏ nhanh chóng, sạch sẽ các bụi sơn. Bạn có thể sử dụng đất sét tẩy bụi sơn nếu tình trạng bụi sơn bám không nhiều.

cach tay bui son o to (7)

Để tẩy bụi sơn mâm bánh xe, chúng tôi sử dụng dung dịch tẩy ố vành mâm CWC Dynamite giúp loại bỏ nhanh chóng những vết rỉ sét, bụi bẩn, bụi sơn, vết ố vàng và các vết bẩn cứng đầu trên bề mặt mâm và các chi tiết kim loại khác,… Góp phần đảm bảo tính thẩm mỹ cho bề mặt được tẩy ố.

cach tay bui son o to (10)

Hiệu chỉnh sơn và đánh bóng

Hiệu chỉnh sơn là giai đoạn cuối cùng và duy nhất nếu các cặn bụi sơn cứng đầu không thể tẩy sạch sau khi sử dụng dung dịch tẩy rửa hoặc đất sét chuyên dụng. Quá trình hiệu chỉnh sơn sẽ phá vỡ các lớp bảo vệ sơn bên dưới như lớp wax, lớp phủ ceramic, sealant,… Do đó bạn cần cân nhắc và lưu ý khi sử dụng cách này.

Bằng cách sử dụng máy đánh bóng chuyên dụng với các loại xi đánh bóng khác nhau sẽ giúp quá trình tẩy bụi sơn diễn ra dễ dàng và sạch sẽ hơn đối với việc sử dụng đất sét hoặc các dung dịch tẩy rửa.

Đối với bề mặt sơn xe còn mới, chưa áp dụng bất kỳ lớp bảo vệ sơn nào, hiệu chỉnh sơn là cách không gây ảnh hưởng nhiều đến “hầu bao” của bạn. Tuy nhiên, với ô tô đã phủ các lớp bảo vệ sơn nếu dính nhiều bụi sơn, công đoạn này sẽ phá vỡ cấu trúc của chúng. Vì thế, sau khi hiệu chỉnh sơn, bạn sẽ tốn thêm khoảng chi phí để “tái tạo” lại vẻ đẹp ban đầu của chiếc xe.

cach tay bui son o to (15)

Lưu ý: Quá trình đánh bóng và hiệu chỉnh sơn nên thực hiện tại các trung tâm chăm sóc xe uy tín, chất lượng và bạn không nên thực hiện tại nhà.

Car Wash Centre – Giải pháp bảo dưỡng chăm sóc xe tại nhà toàn diện

Mong rằng với những hướng dẫn chi tiết của chúng tôi trong bài viết “Cách tẩy bụi sơn ô tô bám lâu ngày an toàn và hiệu quả nhất” sẽ giúp bạn hiểu được:

 • Các phương pháp khác nhau để loại bỏ bụi sơn ô tô.
 • Dụng cụ, sản phẩm cần thiết để tẩy sạch bụi sơn ô tô.
 • Mẹo và thủ thuật để đảm bảo bạn không làm hỏng lớp sơn, kính, mâm xe của mình.

Car Wash Centre là thương hiệu chuyên cung cấp các giải pháp bảo dưỡng chăm sóc xe ô tô đúng cách, bao gồm các dịch vụ bảo dưỡng, chăm sóc xe chất lượng nhất tại TP. HCM. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác trong việc tẩy bụi sơn ô tô, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Địa chỉ:

 • Số 1A Phú Thuận, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh

Hotline:

 • 0784 7676 79
 • 0911 811 247
Xếp hạng 5/5 (7 đánh giá)